Cơ hội việc làm ngành Du lịch Nha Trang hậu Covid-19

Du lịch đang chịu nhiều tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, nhưng ngành du lịch Nha Trang vẫn có những dự báo tươi sáng, trong đó nguồn lực chất lượng sau 4 năm được cho là cung không đủ cầu.

Thời điểm này chọn học ngành Du lịch tại ĐH Thái Bình Dương (TBD) ở Nha Trang, bạn không phải lo lắng cho cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp bởi 3-4 năm tới dịch bệnh Covid-19 sẽ được giải quyết khi vaccine được tiêm rộng rãi cho người dân tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Xu hướng du lịch hậu Covid-19 sẽ thay đổi

Ngành du lịch hậu covid-19 sẽ thay đổi, xu hướng đi du lịch của khách cũng đổi. Nhìn chung trên thế giới cũng như ở Việt Nam, du lịch hướng tới môi trường nhiều hơn, mọi người có ý thức bảo vệ hệ sinh thái, bảo tồn thiên nhiên và văn hóa bản địa hơn. Du khách sẽ chọn đi du lịch theo nhóm nhỏ, gia đình, đến những nơi tương đối vắng vẻ, chọn khám phá các điểm đến khác biệt so với những điểm đến truyền thống trước đây. Và điều họ quan tâm hàng đầu là an toàn cho cá nhân khi đi du lịch.

TS Võ Sáng Xuân Lan, Trưởng khoa Ngôn ngữ- Du lịch và Văn hóa (Trường ĐH TBD) nhận định
ngành Du lịch TBD
Học sinh THPT hào hứng tham gia “TBD Campus Tour 2021 – Một giờ làm SV ngành Du lịch”
(Ảnh: Minh Thảo)

Riêng tại Nha Trang, theo chủ trương của tỉnh Khánh Hòa, ngành du lịch sẽ hướng đến nhiều đối tượng khách hàng thay vì chỉ tập trung cho một vài thị trường chính như trước đây. Trưởng Khoa Ngôn ngữ, Du lịch và Văn hóa Trường ĐH TBD cho rằng Khánh Hòa cần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, không chỉ khai thác du lịch biển, đảo, mà thêm nhiều sản phẩm du lịch khác để thu hút du khách tốt hơn. Ngoài ra cần nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ vì du khách sẽ ngày càng khó tính hơn.

Vì vậy, sau 4 năm nữa, du lịch sẽ khác hiện tại và là một ngành luôn cần đến nhân lực, xã hội ngày một phát triển thì nhu cầu đi du lịch của con người ngày càng cao. Do đó, dù hiện tại đang bị dịch covid hoành hành nhưng theo dự báo của các chuyên gia du lịch trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đến năm 2024 ngành du lịch sẽ hồi phục nhanh và mạnh. Và Nha Trang – Khánh Hòa sẽ rất hút nhân lực ngành Du lịch hậu Covid-19.

Thế mạnh ngành Du lịch Trường ĐH TBD

Tại Nha Trang, Trường ĐH TBD là một trong những địa chỉ đào tạo cử nhân Du lịch rất chất lượng đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương và các tỉnh ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ngành Du lịch TBD được thiết kế theo mô hình học qua trải nghiệm, kết nối chặt chẽ với thực tế thông qua các tình huống tái hiện tại phòng mô phỏng Nhà hàng- Khách sạn; kết hợp với các chuyến đi thực địa, thiết kế hành trình tới những địa điểm du lịch nổi tiếng và thực tập liên tục mỗi năm tại doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ, giúp sinh viên tự tin và có ưu thế khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng. Quá trình thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế xuyên suốt chiếm hơn 40% thời lượng chương trình đào tạo (trải dài từ năm nhất đến khi tốt nghiệp).

ngành Du lịch TBD 1
Ông Paul de Jong (bìa phải) Giám Đốc Kinh doanh và Marketing khách sạn Sheraton Nha Trang làm việc về chương trình hợp tác đào tạo với Khoa Ngôn ngữ, Du lịch và Văn hóa; khoa Kinh tế và Luật TBD

“Qua các hoạt động thực hành- thực tập, như thực hành môn Quản trị kinh doanh lữ hành bằng chuyến đi thực tế tại Đà Lạt đã giúp chúng em hình thành các kỹ năng xây dựng tour du lịch: Kỹ năng tính toán chi phí, kỹ năng xác định giá bán và điểm hòa vốn trong kinh doanh du lịch lữ hành. Được cọ xát công việc, em biết cách xây dựng được một kế hoạch kinh doanh, kỹ năng quản trị chất lượng dịch vụ, phản hồi khách hàng của một doanh nghiệp lữ hành là chính các bạn sinh viên trong đoàn”.

Sinh viên Trần Thị Mỹ Lài nói về học từ trải nghiệm

Thế mạnh nữa là chương trình đào tạo liên tục được cập nhật theo hướng mở, phù hợp với nhu cầu của thị trường, có sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia và doanh nghiệp trong Hội đồng tư vấn ngành (IAB – Industry Advisory Board). Đội ngũ giảng viên TBD được đào tạo đúng chuyên môn trong và ngoài nước, có kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp và các tổ chức của ngành du lịch.

Trong các học phần, giảng viên không những hướng dẫn SV có tinh thần tự chủ trong học tập, mà còn kết hợp với doanh nghiệp giao những đề án từ nhỏ đến lớn để SV hoàn thành, giúp SV có khả năng tư duy, giải quyết vấn đề ngay từ khi còn học ở trường.

Về ngoại ngữ, SV ngành Du lịch có thể chọn một trong các ngoại ngữ có đào tạo tại trường: Tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Hoa. Đặc biệt, SV Du lịch TBD là có lộ trình phát triển rõ ràng trong khoảng 3,5 năm, từ khai phóng tiềm năng đến khám phá ngành nghề, phát triển chuyên môn và làm chủ bản thân trước khi tốt nghiệp.

ngành Du lịch TBD 2
Sinh viên ngành Du lịch trường ĐH Thái Bình Dương khóa 2020

Sau khi tốt nghiệp, cánh cửa nghề nghiệp mở rộng ra cho SV ngành du lịch, không chỉ làm hướng dẫn viên tại các công ty lữ hành mà còn làm nhiều vị trí khác tại các khách sạn/resort; tại các công ty sự kiện. Cử nhân Du lịch có thể làm việc tại các cơ quan ban ngành về du lịch như Phòng Quản lí khách sạn, phòng Lữ hành, phòng Thiết kế sản phẩm, phòng Quy hoạch du lịch, v.v. Đặc biệt, cử nhân Du lịch TBD có thể làm việc tại các nước trong khối ASEAN dựa trên Thỏa thuận công nhận nghề lẫn nhau – Mutual Recognition Arrangements (MRA-TP) có hiệu lực từ 2015.

“Trường ĐH Thái Bình Dương có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đào tạo sát với thực tế, điều này đã giúp tôi ra trường nhanh chóng thích ứng với công việc mà các doanh nghiệp yêu cầu. Đồng thời, với sự hỗ trợ kết nối của cộng đồng sinh viên TBD đã giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn thời gian đầu start-up”.

Anh Lê Văn Rời, cựu sinh viên, hiện làm Giám đốc Công ty Team Building RC chia sẻ
Năm 2021, TBD cấp 300 suất học bổng cho tân sinh viên 8 ngành học (trị giá 100%, 75%, 50% học phí toàn khóa/suất), với tổng trị giá trên 13 tỉ đồng. Trúng tuyển ngành Du lịch TBD và có đơn đăng ký học bổng, bạn có cơ hội sở hữu một trong những suất học bổng rất giá trị này.
Xem chi tiết thông tin đăng ký học bổng tuyển sinh năm 2021 tại đây.

Thanh Thanh

(Xem bài gốc trên báo Người Lao Động theo Link )

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Cơ hội nhận Học bổng Phát triển tài năng của ĐH TBD

Mùa tuyển sinh 2021, ĐH TBD dành 200 suất Học bổng Phát triển tài năng (100%, 75%, 50% học phí) cho tân SV trúng tuyển và có đơn đăng ký học bổng.

Học và thích ứng trong thời kỳ chuyển đổi số

Ngành QTKD ĐH TBD tại Nha Trang đã chủ động đổi mới chương trình để đào tạo ra những nhân sự có thể thích ứng trong thời kỳ chuyển đổi số.

Học Luật ĐH TBD – không lo thiếu việc!

Tại khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, TBD là trường ĐH đầu tiên có đào tạo ngành Luật với hai chuyên ngành là Luật dân sự và Luật Kinh tế.