ĐH TBD đưa hoạt động STEM tới các trường THPT

Trong 2 ngày 22/01 và 23/01, Trường ĐH Thái Bình Dương (TBD) đã tổ chức Workshop “Ứng dụng STEM trong Quản lý học tập và Phát triển dự án” bổ ích, thú vị tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Khánh Hòa) và trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk). Đây là chương trình được chuyển giao của trường UCN, Đan Mạch và đã được hai trường UCN và Kiến trúc TPHCM triển khai thành công ở các trường THPT tại TPHCM trong 3 năm qua.

Đưa chương trình thực hành STEM tới các trường THPT miền Trung – Tây Nguyên

Năm 2021, TBD là đại học đầu tiên ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đưa Chương trình ứng dụng STEM vào học tập, sáng tạo dành cho sinh viên và học sinh các trường THPT tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

ứng dụng STEM
Workshop “Ứng dụng STEM vào Quản lý học tập và Phát triển dự án” tại THPT Nguyễn Chí Thanh (Khánh Hòa)

Hơn 200 em học sinh trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Khánh Hòa) và THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) được các giảng viên ĐH TBD giới thiệu tổng quan về kiến thức STEM. Đặc biệt, các em được thực hành với ứng dụng STEM làm sản phẩm chiếc ghế từ vật liệu bìa carton, thước, keo, viết chì trong 90 phút. Sản phẩm hoàn thành có thể chịu trọng lượng 70 kg và trụ vững khi chịu tác động lực tương tác.

Các em được phân tích kiến thức các chiều cạnh STEM để tạo ra chiếc ghế bằng vật liệu carton. Trong Khoa học (Science): cấu trúc tự thân, tính chịu lực của giấy carton từ đó tính được lực cân bằng tác động và phản lực. Trong Công nghệ (Technology): ứng dụng công nghệ “bó đũa”, công nghệ “cài then, chốt khóa” để liên kết và tăng cường cấu trúc tự thân, làm cho sản phẩm không biến dạng khi có lực tác động.

Trong Kỹ thuật (Engineering): giúp liên kết các cấu trúc rời thành chiếc ghế, kỹ thuật dùng công cụ dao, thước, kỹ thuật cắt, gấp, gập bìa. Trong Toán (Math): phân chia thời gian, phân chia nguồn lực, tối ưu sử dụng nguyên vật liệu.

Các sản phẩm chiếc ghế ấn tượng từ Ứng dụng STEM

Trong 90 phút, dựa trên kiến thức STEM, các em học sinh 2 trường đã có điều kiện phát triển trí tưởng tượng của bản thân. Các em cùng phối hợp nhóm sáng tạo, phát triển kỹ năng, kỹ thuật tạo ra những chiếc ghế “độc”, “lạ” gây ấn tượng mạnh với ban giảm khảo.

ứng dụng STEM 1
Các nhóm trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) tạo được chiếc ghế đáp ứng theo yêu cầu chương trình

Không ít nhóm học sinh đã tạo đươc thành phẩm chiếc ghế dựa trên ứng dụng STEM và đề bài của ban tổ chức: chiều cao tối thiểu 40 cm, mặt ghế tối thiểu là 600 cm2 và chịu được người ngồi 70 kg. Ở từng trường, 3 nhóm có sản phẩm ứng dụng STEM xuất sắc nhất được trao thưởng, tuyển chọn vào vòng thi đấu liên trường THPT.

Học sinh, giáo viên trường THPT hứng khởi với ứng dụng STEM

Bạn Trần Quốc Hoàn, lớp 12A13, trường THPT Lê Quý Đôn, (Đắk Lắk): “Qua buổi Workshop về STEM, em cũng như các bạn cảm thấy rất có hứng thú. Việc ban tổ chức đưa ra đề bài làm ghế, chia các em ngẫu nhiên như vậy giúp ích kỹ năng phối họp nhóm để tạo sản phẩm đúng theo yêu cầu. Em sẽ áp dụng kiến thức STEM trong học tập và công việc sau này của mình.”

Thầy Lê Hoàng Sơn – Phó Hiệu trưởng THPT Nguyễn Chí Thanh (Khánh Hòa): “Thông qua STEM, tôi thấy học sinh học rất nhiều điều. Từ những kiến thức đã học ở phổ thông, vận dụng thực tế vào tạo ra sản phẩm, tôi thấy các em rất hồ hởi tiếp nhận và thực hành tốt. Mong Trường Đại học TBD có những chương trình lần sau để tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận STEM.”

ứng dụng STEM 2
Thầy cô, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) chụp ảnh lưu niệm cùng ĐH TBD sáng ngày 23/01

Chương trình “Ứng dụng STEM trong Quản lý học tập và Phát triển dự án” do ĐH TBD tổ chức tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Khánh Hòa) và THPT Lê Quý Đôn (Đắk Lắk) đã đem đến một sân chơi hào hứng, hữu ích tới các em học sinh và thầy cô.

Thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa, đem đến trải nghiệm mới trong việc học và phát triển nghề nghiệp của các bạn trẻ tại vùng duyên hải miền Trung – Tây Nguyên.

Tin, ảnh: Minh Thảo

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

300 học sinh THPT trải nghiệm “Một giờ làm sinh viên” ĐH TBD

Ngày 18/4, Trường Đại học TBD tổ chức “TBD Campus Tour 2021 – Một giờ làm sinh viên” lần 3 thu hút hơn 300 học sinh THPT các trường tại Khánh Hòa và Phú Yên.

Hơn 400 học sinh Khánh Hòa và Ninh Thuận trải nghiệm “một giờ làm sinh viên” ĐH TBD

Ngày 3/4, “TBD Campus Tour 2021 – Một giờ làm sinh viên” lần 2 đã thu hút 400 học sinh 4 trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Chí Thanh (Khánh Hòa); THPT Lê Duẩn, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Hướng Nghiệp (Ninh Thuận).

Lan tỏa giá trị nhân văn từ chương trình Xuân Gắn Kết 2021

Chiều 24/3, BTC Xuân Gắn Kết 2021 đã tổ chức tổng kết với sự tham gia vui tươi, phấn khởi của các bạn sinh viên trường ĐH Thái Bình Dương.