Điều bạn cần biết về ngành Quản trị nhà hàng khách sạn

ngành du lịch
Sinh viên ngành du lịch trường Đại học Thái Bình Dương.

Du lịch – ngành công nghiệp “không khói” – là một trong những mũi nhọn kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Trong lĩnh vực Du lịch, ngành Quản trị nhà hàng khách sạn (Hospitality Management) cũng được chú trọng đầu tư và phát triển để đáp ứng với nhu cầu thực tế. 

Điều này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên được đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Ngoài ra, Quản trị nhà hàng khách sạn còn được xem là ngành học không bao giờ  “lỗi thời” vì con người luôn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. 

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành Quản trị nhà hàng khách sạn thì dưới đây là những điều bạn cần nắm chắc để đưa ra quyết định cuối cùng chính xác. 

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn thi khối nào?

ngành tài chính ngân hàng

Để xét tuyển vào các trường Đại học/Cao đẳng đào tạo ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. Bạn sẽ cần nỗ lực đạt điểm tốt tại các khối sau:

 • Khối C00: Văn, Lịch sử, Địa lý.
 • Khối D01/D03: Văn, Toán, Tiếng Anh/Tiếng Pháp.
 • Khối D14: Văn, Sử, Tiếng Anh.
 • Khối A07: Toán, Sử, Địa.

Ngoài ra, một số trường có xét tuyển khối:

 • D03 (Toán – Ngữ văn – Tiếng Pháp).
 • D04 (Toán – Ngữ văn – Tiếng Trung).
 • D78 (Ngữ văn – KHXH – Tiếng Anh).
 • D90 (Toán – KHTN – Tiếng Anh).
 • D96 (Toán – KHXH – Tiếng Anh).

Bên cạnh phương thức xét tuyển theo tổ hợp môn như trên, hiện nay các trường Đại học/Cao đẳng cũng đưa ra nhiều phương thức xét tuyển linh hoạt. 

Như trường Đại học Thái Bình Dương có thêm phương thức xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ THPT, xét tuyển qua kết quả thi THPT và qua kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Vậy nên, bạn không cần phải quá lo lắng khi có nguyện vọng học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. 

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn học gì?

du lịch

Về cơ bản, khi học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn, các bạn sẽ được học làm thế nào để vận hành một cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ này. Cụ thể, các bạn sẽ được học những kiến thức về quầy bar, nhà hàng, buồng phòng, lễ tân và marketing trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn.

Để hiểu hơn về các môn học và môi trường học tại trường Đại học Thái Bình Dương. Hãy cùng xem video này nhé.

TBD Career – Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn học những gì?

Quầy bar

quản trị nhà hàng khách sạn
Sinh viên được thực hành pha chế các món nước trong menu quầy bar tại các khách sạn 5 sao.

Các bạn sẽ được tiếp xúc và thực hành pha chế các loại đồ uống từ bình dân đến cao cấp. Chẳng hạn như các bạn sẽ biết cách pha các loại nước ép, cà phê và những món cocktail độc đáo (chỉ tìm thấy ở các khách sạn 5 sao). 

Ngoài ra, để giúp khách cảm thấy thoải mái các bạn còn phải biết cách giao tiếp với khách. Đặc biệt là phải học được cách từ chối khách trong một số trường hợp đặc biệt. 

Nhà hàng

quản trị nhà hàng khách sạn
Buổi học thực hành về nghiệp vụ nhà hàng tại phòng thực hành của trường Đại học Thái Bình Dương.

Các môn học về nhà hàng sẽ tập trung hướng dẫn bạn biết cách phục vụ theo tiêu chuẩn 5 sao. Bạn phải biết cách sắp xếp một bàn tiệc như thế nào, đón khách ra sao, phục vụ tinh tế, v.v…

Tất cả những điều bạn được học trong môn học nhà hàng sẽ là những kiến thức nền tảng để bạn có thể phục vụ được ở bất kỳ nhà hàng nào.

Buồng phòng

quản trị nhà hàng khách sạn
Học các nghiệp vụ sắp xếp không gian phòng là một kỹ năng cần thiết trong môn Buồng phòng.

Kiến thức về Buồng phòng sẽ tập trung giúp các bạn biết sắp xếp một phòng khách sạn theo tiêu chuẩn là như thế nào. Sau khi khách trả phòng, nhiệm vụ của một người làm buồng phòng chính là dọn dẹp và set-up lại căn phòng như mới. 

Lễ tân

Sinh viên được học và thực hành vị trí lễ tân tại các khách sạn đối tác của trường Đại học Thái Bình Dương.

Môn Lễ tân dạy các bạn biết cách check-in, check-out và giải quyết 1001 các vấn đề của khách mà có thể phát sinh trong thực tế. Đây đều là những kỹ năng bắt buộc mà một người làm dịch vụ đều cần phải biết. 

Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?

học trong môi trường hiện đại
Sinh viên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn học xử lý các tình huống thực qua hoạt động nhóm.

Đây là một câu hỏi khá dễ trả lời vì chắc hẳn chúng ta cũng đã nghe hoặc thấy qua một vài nghề liên quan đến ngành này chẳng hạn như: Lễ tân khách sạn, nhân viên nhà hàng, chuyên viên chăm sóc khách hàng, quản gia khách sạn và bartender. 

Tuy nhiên cơ hội nghề nghiệp của ngành này không chỉ dừng lại ở việc làm dễ nhìn thấy như vậy. Sau khi học xong ngành này các bạn còn có khả năng tiếp cận đến các ngành nghề khách trong ngành dịch vụ như:

 • Sommerlier hay nhân viên tư vấn rượu vang: Đây là những người sẽ giúp khách hàng chọn được loại rượu vang phù hợp với buổi tiệc.
 • Mixologist: chuyên viên thiết kế đồ uống. Đây là người sẽ nghĩ ra những loại đồ uống mới cho các quán bar và nhà hàng.
 • Nhân viên tư vấn tiệc cho các sự kiện.
 • Thậm chí các bạn có thể trở thành đầu bếp trong các khách sạn mang tiêu chuẩn quốc tế.
 • Bulter: Đây là nghề quản gia chuyên nghiệp, việc này có tiêu chuẩn về kiến thức và kĩ năng rất cao nhưng cũng đồng nghĩa với thu nhập rất tốt.
 • Làm việc tại các OTA (Online Travel Agency) hay các đại lý bán phòng qua mạng. Đây là các công ty đa quốc gia sử dụng internet để nâng cao khả năng phân phối phòng cho các khách sạn (Booking, Agoda, Airbnb, v.v)..

Bạn có phù hợp với ngành Quản trị nhà hàng khách sạn không?

trắc nghiệm nghề nghiệp

Để biết rằng minh có phù hợp với lĩnh vực nhà hàng khách sạn hay không thì bạn có thể tham khảo Trắc nghiệm nghề nghiệp theo tính cách Holland. Một người phù hợp với ngành nhà hàng khách sạn sẽ sở hữu những tính cách sau:

 • Tính xã hội: Nghĩa là bạn quan tâm đến những người xung quanh. Bạn thích giúp đỡ người khác.
 • Tính trật tự: Khi thuộc nhóm này, bạn sẽ thích sự ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. 
 • Tính quản trị: Bạn thích điều phối công việc và có khả năng bao quát nhiều công việc cùng một lúc.

Để biết mình thuộc nhóm tính cách nào, bạn hãy kiểm tra tại Trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp nhé.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có định hướng rõ ràng để đưa ra quyết định có chọn ngành này hay không. Chúc các bạn đạt được thành công trong sự nghiệp tương lai của mình.

Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các chuyên ngành trong Ngành Du lịch thì hãy tham khảo thông tin tại Cử nhân du lịch.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

TBD hướng nghiệp học sinh toàn khối 12 THPT Nguyễn Huệ (Khánh Hòa)

Sáng 10/01/2022, trường ĐH Thái Bình Dương (TBD) tổ chức tư vấn hướng nghiệp với chủ đề “Làm sao xây dựng nghề nghiệp để thành công” cho toàn bộ học sinh khối lớp 12 trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

TBD tư vấn hướng nghiệp 130 học sinh THPT Nguyễn Du (Khánh Hòa)

Sáng 27/12/2021, Trường ĐH TBD đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho 130 học sinh khối lớp 10 và lớp 11 của Trường THPT Nguyễn Du, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Ấn tượng ngày hội trực tuyến trải nghiệm Phong cách giáo dục TBD 2021

Ngày 30/08/2021, Trường ĐH TBD đã tổ chức thành công Ngày hội trải nghiệm Phong cách giáo dục TBD 2021. Chương trình thu hút hàng trăm lượt truy cập từ các bạn thí sinh, tân sinh viên hào hứng tham gia.