Gần 100 nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia trình bày tại Hội thảo quốc tế KSE 2022

Hội thảo khoa học quốc tế “Kỹ thuật Tri thức và Hệ thống” (KSE 2022) do Trường ĐH Thái Bình Dương và Đại học Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội đồng tổ chức.

Thu hút nhiều nhà khoa học tham gia

Hội thảo Khoa học Quốc tế “Kỹ thuật Tri thức và Hệ thống – Knowledge and Systems Engineering” – KSE lần thứ 14 được đăng cai tổ chức tại Trường ĐH Thái Bình Dương,từ ngày 19 đến 21/10.

KSE là hội thảo khoa học uy tín nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hội thảo với sự góp mặt của 04 nhà khoa học danh giá, tham gia trình bày chính, gồm: Giáo sư LAU Hoong Chuin – Đại học Quản lý Singapore; Giáo sư Tojo Satoshi – Trường Khoa học Thông tin tại JAIST (1995-2000); Giáo sư Nitesh V. Chawla – Đại học Notre Dame; Giáo sư Sư Nguyễn – Trung tâm Phân tích Dữ liệu và Nhận thức (CDAC), Đại học La Trobe, Úc.

KSE 2022 nhận được 60 bài tham luận của gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế. Các tham luận được trình bày tại hội thảo xoay quanh các chủ đề về: An ninh mạng; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và Khai thác văn bản; Máy học; Dữ liệu đa phương thức và ứng dụng đa ngành; Thị giác Máy tính và Nhận dạng mẫu; Kỹ thuật phần mềm; Tin sinh học và sinh học tính toán; Phần mềm thông minh và trình bày tri thức; Thế hệ tiếp theo của máy tính liên kết; Các ứng dụng ngành của phân tích kinh doanh và nghiên cứu hoạt động;…

Tham gia trình bày chính tại ngày thứ nhất của hội thảo, Giáo sư LAU Hoong Chuin – Đại học Quản lý Singapore chia sẻ về chủ đề “Khi máy học kết hợp với tối ưu hoá tổ hợp. Những ứng dụng thực tế trong vận tải”. Đây đều là những lĩnh vực được quan tâm và mong muốn được chia sẻ rộng rãi. Giáo sư LAU Hoong Chuin cho biết: “Đối với tôi, KSE là cơ hội rất tốt để gặp gỡ, kết nối với các nhà khoa học giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, cũng là dịp để tôi chia sẻ với cộng đồng khoa học những nghiên cứu mới của tôi về lĩnh vực này”.

Giáo sư LAU Hoong Chuin trình bày tham luận tại hội thảo KSE 2022.

Hội thảo uy tín về lĩnh vực Công nghệ thông tin

KSE là hội thảo khoa học uy tín nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được tổ chức thường niên từ năm 2008 tại các quốc gia Nhật Bản, Thái Lan. Hội nghị được tài trợ kỹ thuật bởi tổ chức khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới – Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) và chấp nhận đăng tải trên IEEE Xplore – hệ thống thư viện điện tử có uy tín cao, được tham khảo và trích dẫn nhiều trong các nghiên cứu thuộc lĩnh vực Công nghệ điện tử và Công nghệ thông tin. Điều này đã tăng thêm sức lôi cuốn của KSE trong việc có nhiều học giả gửi kết quả nghiên cứu khoa học để trình bày cũng như thu hút các doanh nghiệp đến tham gia học hỏi và chia sẻ các công nghệ hàng đầu.

Quang cảnh hội thảo phiên thứ hai.

Ngoài phiên hội nghị chính, KSE 2022 cũng mời các nhà khoa học gửi bài nghiên cứu đến 06 phiên đặc biệt do các trường viện trên khắp thế giới đồng tổ chức. Song song với việc gửi bài tham dự của các bên, KSE sẽ tiếp tục cuộc thi nghiên cứu về Trả lời truy vấn Luật tự động, dùng kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Automated Legal Question Answering Competition (ALQAC 2022)) đã từng được tổ chức thành công ở Thái Lan với hai loại ngôn ngữ của văn bản Luật là tiếng Việt và tiếng Thái. Năm nay, ALQAC sẽ phối hợp với Zalo AI để tài trợ dữ liệu cũng như giải thưởng, tạo thêm tính cạnh tranh, hấp dẫn và ứng dụng thực tiễn cho cuộc thi.

Diễn giả Nguyễn Thu Trang – Giảng viên Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Hội thảo KSE rất hay và bổ ích, nội dung thú vị. Đến với hội thảo năm nay, tôi trình bày về chủ đề “Đảm bảo chất lượng phần mềm” với mong muốn chia sẻ những nghiên cứu của bản thân cho mọi người đang quan tâm đến lĩnh vực đảm bảo chất lượng phần mềm. Ngoài ra, tôi cũng muốn học hỏi từ các diễn giả, các nhà nghiên cứu khác, từ đó phát triển các dự án của mình cũng như tìm kiếm các ý tưởng mới”.

Diễn giả Nguyễn Thu Trang trình bày về chủ đề “Đảm bảo chất lượng phần mềm” tại hội thảo lần thứ 14.

Cơ cấu giải thưởng năm nay của Hội thảo KSE gồm 04 giải, thuộc về các tác giả, nhóm tác giả như sau:

 • Best paper award (Bài báo xuất sắc nhất): EndoUNet: A Unified Model for Anatomical Site Classification, Lesion Categorization and Segmentation for Upper Gastrointestinal Endoscopy
  • Tác giả: Manh Nguyen Duy, Hang Dao Viet, Long Dao Van, Hung Le Quang, Khanh Pham Cong, Oanh Nguyen Thi, Thuy Nguyen Thi and Sang Dinh Viet.
 • Best student paper award (Bài báo xuất sắc nhất – nhóm tác giả sinh viên): LG-Hand: Advancing 3D Hand Pose Estimation with Locally and Globally Kinematic Knowledge
  • Tác giả: Tu Le-Xuan, Trung Tran-Quang, Thi Ngoc Hien Doan and Thanh-Hai Tran.
 • Runner-up best paper award (Bài báo xuất sắc): A New Approach for Vietnamese Aspect-Based Sentiment Analysis
  • Tác giả: Binh Nguyen, Bao Le Hoang, Hoang Nguyen Minh and Phuong Nhi Nguyen Kieu.
 • Runner-up best paper award (Bài báo xuất sắc – nhóm tác giả sinh viên): Approximation Methods for a Nonlinear Competitive Facility Cost Optimization Problem
  • Tác giả: Ngan Ha Duong and Thuy Anh Ta.
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm.

Theo TS. Nguyễn Bá Hùng – Trưởng Ban tổ chức hội thảo KSE 2022 (Trưởng Khoa Kinh tế và Quản trị, Trường ĐH Thái Bình Dương) cho biết: “Các báo cáo, tham luận được lựa chọn trình bày tại hội thảo phản ánh sự đa dạng của hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc chắn sẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng khoa học trong lĩnh vực này, cho sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như cho thời kỳ chuyển đổi số”.

TS. Phạm Quốc Lộc – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thái Bình Dương đại diện trao cờ cho đại diện Trường ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia Hà Nội, đây sẽ là đơn vị đăng cai Hội thảo KSE lần thứ 15.

Được biết, tất cả các bài báo tại KSE 2022 sẽ được ít nhất ba người bình duyệt độc lập dựa trên tính nguyên gốc, chất lượng khoa học và kỹ thuật. Quy trình này được lên kế hoạch xuất bản trong IEEE Xplore, được lập chỉ mục trong DBLP và các thư viện kỹ thuật số trực tuyến khác. Ngoài ra, kỷ yếu hội thảo được tính điểm trong danh mục các hội nghị quốc tế của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, và sẽ được gửi cho SCOPUS đăng ký chỉ mục.

Bài: Nguyễn Hồng – Ảnh: Đô Đàm

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Ấn tượng cuộc thi kể chuyện bằng tiếng Anh của học sinh THPT

Chiều 02/10, Trường ĐH Thái Bình Dương đã tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi Kể chuyện bằng tiếng Anh “Câu chuyện về giới” (Gender Stories). Trong lần đầu tổ chức, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của hơn 50 cá nhân/nhóm thí sinh đang là học sinh trung học phổ thông […]

TS. Phạm Quốc Lộc: “Chúng tôi trao quyền để các bạn phát triển thành những con người trọn vẹn”

“Chúng tôi trao quyền để các bạn phát triển thành những con người trọn vẹn, có khối óc của một trí thức biết trăn trở, có trái tim của một hiền nhân biết yêu thương và độ lượng“. Đó là nhắn nhủ của TS. Phạm Quốc Lộc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thái […]

Trường ĐH Thái Bình Dương tổ chức Lễ Khai khóa năm học 2022- 2023

Ngày 01/10, Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức Lễ Khai khóa chào đón tân sinh viên 2022. Kỳ tuyển sinh năm nay, nhà trường chào đón gần 400 tân sinh viên thuộc 08 ngành đại học chính quy. Lễ Khai khóa có sự tham dự của Hội đồng trường, các Sở ban ngành […]