Học ngành Kế toán có cần giỏi toán không? Bạn cần biết gì về ngành học này?

Ngành kế toán được biết đến là một ngành nghề mang tính ổn định cao. Ngoài ra, Kế toán cũng là một trong những công việc mà bất kỳ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần. Khi đến với ngành kế toán, nhiều câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra như: Ngành kế toán học những môn gì? Ngành kế toán học trường nao? Học kế toán có cần giỏi toán không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết này.

Những người đã làm trong nghề Kế toán luôn hiểu rằng: Công ty nào cũng cần ít nhất 1-2 kế toán viên để báo cáo về tình hình tài chính và quản lý dòng tiền của công ty. Chính vì vậy, khi một nền kinh tế tăng trưởng tốt thì sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng các kế toán viên cũng tăng cao. Nếu bạn đang có kế hoạch để theo đuổi ngành Kế toán trong tương lai, thì đừng bỏ qua những nội dung cần thiết dưới đây. Tin chắc rằng, đây sẽ là các hướng dẫn cơ bản giúp bạn bước vào trong lĩnh vực mang tính ổn định và nhu cầu cao này.

Ngành kế toán học những môn gì

ngành kế toán học những môn gì

Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam đều đào tạo ngành Kế toán. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có một giáo trình và phương pháp giảng dạy khác nhau để tạo lợi thế đặc biệt cho sinh viên khi ra trường. Đối với trường Đại học Thái Bình Dương, ứng dụng mô hình Giáo dục Khai phóng vào việc giảng dạy.  Ưu điểm của phương thức giảng dạy này là có thể tăng được khả năng thích nghi của người học khi bước chân vào thị trường lao động cạnh tranh như ngày nay. 

Với ngành Kế toán của trường Đại học Thái Bình Dương, sinh viên ngành Kế toán học những môn như Nguyên lý kế toán, Các nguyên lý của kinh tế học, Thị trường tài chính, Kế toán tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán quản trị, Kế toán quốc tế, Hệ thống thông tin kế toán, Thuế và kế toán thuế, v.v… Chương trình học ngành Kế toán chi tiết đều được cập nhật tại Lộ trình học ngành Kế toán nhé.

Nhờ vào những môn học được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực Kế toán, sinh viên được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức để ứng dụng vào công việc thực tế. Từ đó, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường lao động của sinh viên sau tốt nghiệp.

Ngành kế toán có những chuyên ngành nào

Ngành kế toán có 3 chuyên ngành chính: Kế toán doanh nghiệp, Kế toán công và Kế toán kiểm toán. Mỗi chuyên ngành sẽ hướng sinh viên tập trung vào một lĩnh vực “con” nhất định của lĩnh vực Ké toán. Vì vậy, để quyết định mình sẽ học chuyên ngành nào thì bạn cần đinh hướng được công việc mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Cùng tìm hiểu về 3 chuyên ngành này tiếp theo đây.

Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp

Gần như 100% các doanh nghiệp đều cần kế toán biết cách quản lý dòng tiền.

Một trong các chuyên ngành sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị và thường có liên quan mật thiết đến công việc kế toán nội bộ của công ty… Trong suốt quá trình theo học sinh viên cần nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp hoặc quy trình tổ chức công tác kế toán, chế độ kế toán. Công việc của kế toán trong doanh nghiệp rất nhiều mặt, nhiều áp lực và khó khăn hơn rất nhiều so với kế toán công.

Các môn học của chuyên ngành này như: Tài chính doanh nghiệp, Hệ thống thông tin kế toán nâng cao, Pháp luật về doanh nghiệp, Kế toán tài chính,  Nguyên lý kế toán, Phân tích báo cáo tài chính…

Chuyên ngành Kế toán công

Các cơ quan nhà nước là nơi làm việc lý tưởng cho những sinh viên học chuyên ngành Kế toán công.

Khi theo học chuyên ngành Kế toán công người học cần nắm vững quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, quy trình tổ chức công tác kế toán, am hiểu về tài chính công, quản lý thu – chi ngân sách nhà nước, hệ thống chuẩn mực – chế độ kế toán  trong lĩnh vực công và tư…

Học chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các đơn vị quản lý tài chính công, cơ quan sử dụng kinh phí và không sử dụng kinh phí nhà nước do nhà nước thành lập. Vị trí làm việc đa dạng như kế toán ngân sách nhà nước, kế toán thu ngân sách, kế toán quản trị công, kế toán hành chính sự nghiệp….

Chuyên ngành Kế toán kiểm toán

Kiểm toán là một công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ trong công việc.

Đặc trưng của chuyên ngành này là chủ yếu tiến hành các hoạt động kiểm tra, đánh giá và báo cáo tài chính. Thường thấy phạm vi của ngành Kế toán kiểm toán rất rộng bao gồm như: Kiểm toán về thông tin, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng, kiểm toán hiệu quả…

Chuyên ngành đối với các bạn trẻ và tương đối khó khăn và nhiều thử thách nhưng lại mang lại cơ hội nghề nghiệp cao nên các bạn hãy cố gắng theo đuổi đam mê nhé.

Các môn học của chuyên ngành Kế toán kiểm toán: Kiểm toán căn bản, Kiểm toán hoạt động, Kiểm toán báo cáo tài chính, Kiểm soát nội bộ, Luật doanh nghiệp, Phân tích và thẩm định đầu tư tài chính, Các thị trường và định chế tài chính,… 

Học kế toán có cần giỏi toán không

học kế toán có cần giỏi toán không
Công việc Kế toán bắt buộc bạn sẽ liên tục làm việc với những con số. Tuy nhiên, phải học giỏi Toán mới học Kế toán được thì chưa chắc.

Phần lớn các bạn khi bắt đầu tìm hiểu về ngành kế toán thường hay thắc mắc: Kế toán thì sẽ thường xuyên làm việc với những con số. Vậy thì học kế toán có cần giỏi toán không? Thực chất học kế toán không cần phải xuất sắc trong môn toán ở cấp THPT đâu. Tuy nhiên, bạn cần là một người yêu thích làm việc với những con số và có tư duy về số học. 

Lý do bạn không cần phải quá xuất sắc môn Toán ở cấp THPT mà vẫn có thể làm nghề Kế toán là vì: công việc kế toán không yêu cầu bạn phải sử dụng toàn bộ công thức toán học tại cấp THPT đâu. Bạn chỉ cần nắm được tư duy toán học và những nguyên lý trong Kế toán thì vẫn có thể làm được công việc này. 

Nhưng hãy lưu ý là bạn cần có sở thích làm việc với các con số để bạn sẽ không chán ngán công việc này sau khi vừa được nhận làm kế toán cho một doanh nghiệp nào đó nhé.

Thi vào ngành kế toán học khối nào

kế toán học khối nào

Ngành Kế toán có nhiều sự lựa chọn với đa dạng tổ hợp môn xét tuyển như sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa).
 • A01 (Toán, Lý, Anh).
 • A02 (Toán, Văn, Lý).
 • A10 (Toán, Lý, Giáo dục công dân).
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh).
 • C01 (Toán, Văn, Lý).
 • C15(Ngữ văn, Toán, Giáo dục công).
 • D01 (Toán, Văn, Anh).
 • D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp).
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).
 • D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh).
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh).
 • D11 (Ngữ văn, Vật lí, Tiếng Anh).
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh).

Các trường đào tạo ngành kế toán

ngành kế toán học trường nào
Trường Đại học Thái Bình Dương tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng mô hình giáo dục Khai phóng vào đào tạo ngành Kế toán.

Các trường đào tạo ngành Kế toán khu vực miền Nam:

 • Đại học Kinh Tế TP.HCM.
 • Đại học Ngân Hàng TP.HCM. 
 • Đại học Tài Chính Marketing.
 • Đại học Sài Gòn.

Các trường đào tạo ngành Kế toán khu vực miền Trung:

 • Đại học Thái Bình Dương, Nha Trang
 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng.
 • Đại học Nha Trang.

Các trường đào tạo ngành Kế toán khu vực miền Bắc:

 • Đại học Ngoại Thương.
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 • Đại học Thương Mại.
 • Học viện Tài Chính.

Ngành kế toán tại trường Đại học Thái Bình Dương (TBD) hấp dẫn ra sao

học ngành kế toán tại trường đại học thái bình dương
Lớp học nhỏ của các bạn sinh viên ngành Kế toán tại trường Đại học Thái Bình Dương.

Nhờ vào đội ngũ giảng viên ngành Kế toán có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở doanh nghiệp, sinh viên được lắng nghe những câu chuyện nghề nghiệp thực tế. Từ đó, các bạn chuẩn bị sẵn tâm thế để bắt đầu nghề nghiệp sau tốt nghiệp. 

Chương trình đào tạo tại trường Đại học Thái Bình Dương sử dụng Tiêu chuẩn Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS). Thông thường chương trình đào tạo ngành Kế toán của một số trường Cao đẳng, Đại học không áp dụng mô hình này. Chính vì vậy, điều này tạo một lợi thế rất lớn cho các bạn sinh viên TBD cạnh tranh với những ứng cử viên khác để giành được cơ hội làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia.

Với triết lý Giáo dục khai phóng, trường Đại học Thái Bình Dương hướng đến đào tạo những sinh viên có năng lực thích ứng cao trên thị trường biến đổi ngày nay. Ngoài đi sâu vào chuyên ngành, ngành Kế toán trường Đại học Thái Bình Dương còn định hướng cho các bạn chọn một số ngành phụ bên cạnh như: ngành Tài chính – Ngân hàng, ngành Luật và ngành Công nghệ thông tin. Đảm bảo bạn sẽ luôn là một ứng cử viên được nhiều doanh nghiệp đón nhận.

Để được giải đáp những thắc mắc về lựa chọn ngành nghề, bạn hãy kết nối với chúng tôi qua Fanpage Trường Đại học Thái Bình Dương nhé. Chỉ cần Inbox là được trả lời ngay!

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Tư vấn: Ngành ngôn ngữ Trung học ra trường làm gì?

Ngành ngôn ngữ Trung đang dần trở thành một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến ngành tiếng Trung thì hãy đọc bài viết này để hiểu rõ về ngành học. Từ đó xác định bản thân […]

Tư vấn: Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc học gì? Việc làm ra sao?

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Điều này tạo nên một xu hướng tuyển dụng lớn từ các công ty và xí nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Vậy học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường có dễ kiếm việc không? […]

Tư vấn: Học ngành công nghệ thông tin làm nghề gì?

Trong thời kỳ kỹ thuật số hiện nay, lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành tâm điểm. Vậy, sinh viên học ngành Công nghệ thông tin làm nghề gì? Hãy cùng trường Đại học Thái Bình Dương nhìn tổng quan cơ hội nghề nghiệp trong ngành này nhé. Mối quan tâm hàng […]