[HUMANS OF TBD] Là sinh viên TBD đi thực tập, mình học được 1001 điều

Sau 4 tuần thực tập, mình hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều, khiêm tốn hơn, kiên nhẫn hơn và linh hoạt hơn trong các tình huống xảy ra. Vì là mùa du lịch, tại bảo tàng mỗi ngày trung bình hơn 1000 khách tới tham quan, nên mình cũng tiếp xúc được với nhiều kiểu khách khác nhau, trẻ em, người già, người lớn, dễ tính khó tính đều có, nhiều lúc bị rầy, bị khách mắng mà tủi thân lắm, nhưng rồi hiểu tính chất công việc của mình nên cũng mỉm cười thôi.

Xin chào cả nhà, mình là Nghiệp!

Hôm nay mình sẽ kể các bạn nghe về câu chuyện thực tập của mình ha!Mình đã bắt đầu công việc thực tập đầu tiên của mình tại Bảo tàng Hải Dương học Nha Trang. Mình học du lịch, chuyên ngành Lữ hành và Sự kiện, nên vị trí mình ở bảo tàng cũng khá đa dạng, thuyết minh viên, hướng dẫn viên, kiểm vé và cả hỗ trợ sự kiện.

Những ngày đầu khi mà mình thực tập khá là khó khăn khi mà khoảng cách từ bảo tàng cho đến ký túc xá của mình rất là xa, mình thì không có phương tiện đi lại nên là đi ké bạn. Sau 4 tuần thực tập, mình hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều, khiêm tốn hơn, kiên nhẫn hơn và linh hoạt hơn trong các tình huống xảy ra. Vì là mùa du lịch, tại bảo tàng mỗi ngày trung bình hơn 1000 khách tới tham quan, nên mình cũng tiếp xúc được với nhiều kiểu khách khác nhau, trẻ em, người già, người lớn, dễ tính khó tính đều có, nhiều lúc bị rầy, bị khách mắng mà tủi thân lắm, nhưng rồi hiểu tính chất công việc của mình nên cũng mỉm cười thôi. Còn có nhiều khi gặp phải những vị khách “ngang” ngang như cua í ạ, mình muốn tháo thẻ “nói chuyện” ghê mà rồi câu nói của cô: “Nghề dịch vụ là nghề làm dâu trăm họ…” Và mình lại trở về là đứa hiền lành, nết naaa!

Kể vậy thoii ha, đó là những ngày đầu thoii chứ mình cảm thấy biết ơn lắm, mình cũng gặp được nhiều khách đáng yêu cực, có gia đình mình dẫn còn xin kết nối liên lạc: sau này em có ra Hà Nội; có vô Sài Gòn; có vô Nam Định, vô Nghệ An thì cứ liên hệ mình đón nha, làm dịch vụ mà được khách ưu ái vậy là mình vui sướng lắm luôn.

SV Lê Nguyễn Ngọc Nghiệp, chuyên ngành Lữ hành và sự kiện.

Tại nơi mình thực tập tất cả anh chị, cô chú đều mang dáng vẻ chân thật của người làm dịch vụ, giúp đỡ mình từng chút, chỉ dẫn mình tận tình, vừa lầy vừa vui tính không bao giờ la mắng mà là hướng dẫn sửa sai, cách giải quyết vấn đề, dù sai sót khá là to luôn, tạo điều kiện cho mình dẫn đoàn, dẫn khách, thuyết minh với khách, tham gia sự kiện.

Vì ở xa mà mình làm cả ngày nên trưa ở lại ăn cơm ngoài, nghỉ tại chỗ. Các cô và chị lo cho mình, thấy cơ thể “đô con” của mình lại càng lo mình bệnh, ốm nên mua trái cây, mua thêm đồ ăn cho mình hehe. À mình cao 3m bẻ đôi và nặng 36kg ha. Mình thấy hạnh phúc và may mắn khi làm việc ở môi trường chất lượng và tuyệt vời như vậy!

Tháng thực tập đầu tiên của mình trôi qua nhẹ nhàng nhưng lại tích góp được rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Mình hiểu được môi trường làm việc thực thụ, biết được đam mê và sở thích của mình là gì, có phù hợp với ngành mình lựa chọn không. Biết khi thuyết minh cho đoàn học sinh thì cần nói như nào, người lớn, GV thì như nào, là kỹ năng mềm trong các tình huống,…tất tần tật đều học từ các cô các chị, được chỉnh sửa từng chút một.

Mình có thêm các mối quan hệ hữu ích, có thể hỗ trợ cho mình sau này. Cũng nhờ “TBD resort” của mình đã dạy những kỹ năng cũng như kiến thức từ lý thuyết đến thực hành đều gần với thực tế, thêm sự hướng dẫn và cổ vũ tinh thần từ thầy cô nên mình làm khá tốt, thích nghi nhanh ở môi trường mới này và còn có thêm thu nhập nữa!Tháng đầu thực tập của mình baooo vuiiii và thú vị.

———————

HUMANS OF TBD là chuyên mục khởi xướng bởi Trung tâm Kết nối & Hỗ trợ sinh viên – Đại học Thái Bình Dương, do chính cá nhân các thành viên thuộc trường Đại học Thái Bình Dương viết nên câu chuyện của chính họ gắn liền với trường, với những kỷ niệm, đồng nghiệp. Những cá nhân này có thể là sinh viên, học sinh THPT, cán bộ giảng viên, nhân viên Thái Bình Dương, những người bạn từ khắp nơi đã từng đến học tập, làm việc, chia sẻ những giá trị tinh thần cùng với tập thể TBD.

Mọi câu chuyện được kể đều được trân trọng 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề
Tin tức /30.01.2023

[HUMANS OF TBD] Bồi hồi ngày chuẩn bị rời xa giảng đường Đại học

Mở bát cho “Humans of TBD” năm Quý Mão là những chia sẻ đầy cảm xúc của bạn Nguyễn Thị Ngọc Minh, sinh viên năm cuối của lớp Luật khóa 2019, Khoa Luật và Quản lý nhà nước, trường Đại học Thái Bình Dương. Nhớ mới ngày nào, em chỉ là cô học sinh cấp […]

Tin tức /29.01.2023

Xuân gắn kết 2023- Dấu ấn trường xưa

Tết là dịp tiện cho mỗi sinh viên có thể gửi lời chúc, hoặc hơn thế nữa là những món quà ý nghĩa cho thầy cô của mình. Hãy cùng TBD đồng hành cùng các bạn sinh viên đến thăm lại thầy cô cũ trong dịp Tết đến xuân về này nhé! Trở về THPT […]

Tin tức /28.01.2023

Phụng sự cộng đồng cùng sinh viên Khoa Luật và Quản lý Nhà nước

Các hoạt động đã xây dựng: Sơn sửa, tu bổ lại trường, lắp và sửa chữa hệ thống đèn điện, tổ chức đấu giá thiện nguyện, kêu gọi quyên tặng sách trao cho trường, trao tặng các phần quà cho các em học sinh trường Tiểu học Khánh Trung, Khánh Hoà. Vì một ước mơ […]