Tư vấn: Ngành ngôn ngữ Trung học ra trường làm gì?

Ngành ngôn ngữ Trung đang dần trở thành một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Vậy nếu bạn đang quan tâm đến ngành tiếng Trung thì hãy đọc bài viết này để hiểu rõ về ngành học. Từ đó xác định bản thân có phù hợp với ngành nghề này không nhé.

Hiện nay việc giao thương, buôn bán, hợp tác quốc tế với Trung Quốc rất lớn. Mở ra cơ hội việc làm ở mọi lĩnh vực. Với nhiều ngành nghề, đây chính là cơ hội việc làm cho những ai biết nắm bắt thời cơ và nâng cao năng lực bản thân. Để có được một cơ hội làm việc tốt trong các doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung, việc được đào tạo bài bản về ngành Ngôn ngữ Trung sẽ rất cần thiết đấy. Hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản về việc học đại học Ngôn ngữ Trung trong các phần dưới đây.

Ngành ngôn ngữ Trung học gì

ngành tiếng Trung học gì

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học trang bị cho sinh viên đầy đủ những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về cả ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc. Đặc biệt, khi lựa chọn ngành học này, bạn sẽ được đào tạo để sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Hoa. 

Hơn thế nữa, ngành tiếng Trung còn được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế. Cùng với những kiến thức này, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng về ngôn ngữ, biên phiên dịch. Từ đó, sinh viên sau khi ra trường có thể đễ dàng hoà nhập và làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Trung tại các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan. 

Với nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao như hiện nay, trường Đại học Thái Bình Dương còn thiết kế thêm các chương trình giảng dạy kỹ năng mềm. Đây đều là những kỹ năng thiết yếu và sẽ phục vụ công việc sau này của các bạn sau khi tốt nghiệp như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… Theo chia sẻ của một số nhà tuyển dụng, phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều có nền tảng kiến thức chuyên môn tương đương nhau. Vì vậy, những ứng cử viên nào sở hữu các kỹ năng mềm quan trọng sẽ dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của đơn vị tuyển dụng hơn.

Sinh viên ngành tiếng Trung ra trường làm công việc gì

ngành ngôn ngữ trung quốc học trường nào

Sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo có thể đảm nhiệm những công việc sau đây: 

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan. Nhờ vào việc thành thạo 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) tiếng Trung; sinh viên hoàn toàn có thể thực hiện công việc phiên dịch hiệu quả. 
 • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Hán. Với những kiến thức chuyên môn về kinh tế, thương mại; bạn có cơ hội để làm việc tại các doanh nghiệp đang thực hiện hoạt động kinh doanh với công ty Trung Quốc và Đài Loan. Vị trí xuất phát ban đầu có thể chỉ là nhân viên. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì và nỗ lực thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục được vị trí chuyên viên, thậm chí là quản lý.
 • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế. Lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc rất lớn cùng với nhu cầu chi tiêu rất lớn khi du lịch đến Việt Nam. Chính vì vậy, khi bạn sở hữu tiếng Trung cùng với kỹ năng giao tiếp tốt, bạn có thể dễ dàng nhận được công việc trong lĩnh vực du lịch ngày nay. 
 • Giảng dạy tiếng Hán và văn hóa Trung Quốc tại trường Đại học, Cao đẳng và các trung tâm ngoại ngữ. Với trình độ tiếng Trung sau khi tốt nghiệp, bạn đã đạt được điều kiện để dạy tiếng Trung ở các trung tâm tiếng Hoa rồi. Nếu bạn muốn đảm nhận vị trí giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng thì bạn sẽ cần nhiều hơn tấm bằng cử nhân đấy. Lúc này, bạn cần học lên Thạc sĩ và cả chứng chỉ sư phạm để nhận được công việc tại trường Đại học và Cao đẳng.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc học trường nào

trường đại học thái bình dương

Một số trường Đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Trung tại Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Trường đại học Sư phạm TP.HCM.
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM. 
 • Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM.
 • Đại học Tôn Đức Thắng.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành.

Tại miền Bắc, cụ thể là Hà Nội, có một số trường Đại học có ngành tiếng Trung uy tín như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Ngoại thương – Cơ sở Hà Nội.
 • Viện Đại học Mở Hà Nội.
 • Trường Đại học Hà Nội.
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
 • Đại học Thủ đô Hà Nội.

Học tiếng Trung ở trường đại học nào khu vực miền Trung? Tham khảo một số trường dưới đây nhé:

 • Đại học Thái Bình Dương, Nha Trang.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế.
 • Đại học Đông Á.

Học phí ngành ngôn ngữ Trung Quốc có cao không

TBD tuyển sinh
TBD tuyển sinh

Hệ bán công lập và tư thục có mức học phí cao hơn so với các trường công lập. Vì vậy các trường tư thục đa phần đa đều được đánh giá khá cao từ hình thức cho đến chất lượng dạy học. Bởi vì các trường Đại học bán công lập và tư thục luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị và nỗ lực thay đổi chương trình học theo hướng thực tế.

Hơn thế nữa, nhiều trường dân lập còn thiết kế hệ đào tạo liên kết với các trường đại học, cao đẳng nước ngoài. Từ đó giúp sinh viên có được tấm bằng quốc tế ngay khi ra trường hoặc có kinh nghiệm tiếp xúc với môi trường học quốc tế từ khá sớm. Có được những lợi ích này cũng nhờ vào chính sách linh hoạt của các trường Đại học tư. 

Mỗi trường Đại học, Cao đẳng sẽ có một chính sách học phí riêng, phụ thuộc vài vị trí địa lý, cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Vậy nên, trước tiên bạn hãy lựa chọn khu vực học Đại học mong muốn. Rồi sau đó hãy khảo sát chính sách học phí tại các trường trong khu vực nhé.

Đối với Đại học Thái Bình Dương ở Nha Trang, chính sách học phí khoá 2022 của trường là 640.000 đồng/tín chỉ. Trung bình một học kỳ sẽ rơi vào khoảng 5.672.000 đồng/học kỳ. Đây cũng không phải là mức học phí quá cao hiện nay. Ngoài ra, với chính sách Học bổng linh hoạt, bạn có thể dễ dạng nhận được những sự hỗ trợ về học phí lên từ 50% – 75% – 100%. Tìm hiểu chính sách học bổng của trường Đại học Thái Bình Dương ngay nhé.

Học đại học ngôn ngữ Trung phải thi khối nào

ngôn ngữ trung quốc thi khối nào

Ngành Ngôn ngữ Trung được các trường đại học, cao đẳng tổ chức tuyển sinh thông qua xét tuyển kết quả kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia hoặc học bạ với các khối thi:

 • Khối D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh).
 • Khối D04 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Trung).
 • Khối D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh). 
 • Khối D15 (Ngữ Văn, Địa lý, tiếng Anh).
 • Khối C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý).
 • Khối C19 (Văn, Lịch sử, Giáo dục công dân).
 • Khối C20 (Văn, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trình độ ngôn ngữ Trung của sinh viên tốt nghiệp tại trường Đại học Thái Bình Dương

lễ tốt nghiệp đại học

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Đây là cuộc thi kiểm tra trình độ ngôn ngữ Tiếng Trung cho những ai muốn đến Trung Quốc học tập và làm việc. HSK được HANBAN –một tổ chức phi chính phủ liên kết với Bộ giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tổ chức.
Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới. Điểm số thi có hiệu lực trong thời gian dài. Nếu áp dụng điểm số này như là Chứng chỉ Năng lực tiếng Trung để nộp hồ sơ đầu vào của các trường ĐH hoặc Học viện thì hiệu lực của chứng chỉ là trong 2 năm kể từ ngày cấp. Tại Việt Nam vấn đề hiệu lực HSK không khắc khe nhiều như ở các quốc gia khác. Chỉ cần bạn có chứng chỉ HSK thì khả năng bạn được tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc là rất lớn. Chính vì vậy, HSK trở thành lợi thế cho những ai có nhu cầu làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc.
Dưới đây là các cấp độ tiếng Trung trong kỳ thi HSK mà bạn có thể đạt được:

 • HSK 1 – HSK 2: sơ cấp thấp, chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3 – HSK 4: sơ cấp trung.
 • HSK 5 – HSK 6: cao cấp.

Đối với sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Trung tại trường Đại học Thái Bình Dương, các bạn sẽ đạt được trình độ HSK 4. Đây cũng là trình độ tiếng Trung tiêu chuẩn tại đa số các trường Đại học hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sinh viên của trường đã đạt được trình độ HSK 5 ngay khi mới chỉ năm 3 Đại học mà thôi. Vậy nên, khi bạn đã xác định theo đuổi ngành tiếng Trung, hãy dành thời gian để học tập thật tốt để đạt được chứng chỉ HSK 5 hoặc HSK 6, thay vì chỉ dừng ở HSK 4. Đó cũng chính là điểm nổi bật của bạn trên thị trường lao động so với những sinh viên cùng trang lứa khác.

Học ngành ngôn ngữ Trung ở trường Đại học Thái Bình Dương có gì thú vị

câu lạc bộ tiếng trung trường đại học thái bình dương

Điểm thú vị đầu tiên khi học ngành đại học tiếng Trung tại Thái Bình Dương chính là sinh viên còn được học các môn học chuyên ngành của ngành Du lịch. Có nghĩa là các bạn cũng sẽ được học những kỹ năng sử dụng tiếng Trung trong nhà hàng khách sạn, kỹ năng thuyết minh và hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, nhờ được học tại phòng thực hành của ngành quản trị nhà hàng khách sạn, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc thực tế trong lĩnh vực Du lịch. 

Tiếp theo chính là sự xuất hiện của những tiết học thực hành tiếng Trung, bên cạnh các tiết học lý thuyết. Sinh viên được tạo điều kiện hết mức để tự do tổ chức các hoạt động về văn hoá Trung Quốc tại khuôn viên của trường Đại học Thái Bình Dương. Những hoạt động này cũng là cách các bạn tự trải nghiệm những kiến thức về văn hoá được học trên giảng đường nữa đấy.

Vậy là bạn đã nắm được tất cả những điều cơ bản nhất về ngành Ngôn ngữ Trung rồi. Nếu bạn có những ý kiến, thắc mắc nào thì đừng ngần ngại kết nối với trường Đại học Thái Bình Dương qua Fanpage Đại học Thái Bình Dương để được giải đáp. Hoặc xem thêm thông tin về ngành tiếng Trung tại Ngành Đông phương học nhé.

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Học ngành Kế toán có cần giỏi toán không? Bạn cần biết gì về ngành học này?

Khi đến với ngành kế toán, nhiều câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra như: Ngành kế toán học những môn gì? Ngành kế toán học trường nao? Học kế toán có cần giỏi toán không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết này.

Tư vấn: Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc học gì? Việc làm ra sao?

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Điều này tạo nên một xu hướng tuyển dụng lớn từ các công ty và xí nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Vậy học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường có dễ kiếm việc không? […]

Tư vấn: Học ngành công nghệ thông tin làm nghề gì?

Trong thời kỳ kỹ thuật số hiện nay, lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành tâm điểm. Vậy, sinh viên học ngành Công nghệ thông tin làm nghề gì? Hãy cùng trường Đại học Thái Bình Dương nhìn tổng quan cơ hội nghề nghiệp trong ngành này nhé. Mối quan tâm hàng […]