Thiếu nguồn nhân lực, nhân sự kế toán đang được săn đón

Kế toán là ngành nghề tồn tại song song với sự tồn tại của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu nhân lực lĩnh vực này rất cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn.

Nhu cầu nhân lực ngành kế toán ít khi bị “bão hòa”

Theo Luật Kế toán Việt Nam, bất kỳ tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp nào cũng phải thành lập bộ máy kế toán, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 – 4 kế toán. Chính vì lẽ đó mà kế toán là một trong những ngành được đông đảo bạn trẻ lựa chọn theo học. Không chỉ cầu lao động trong lĩnh vực kế toán tăng mạnh qua mỗi năm, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2021, cả nước có 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Tính riêng quý I năm 2022, cả nước có gần 34,6 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 471,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký gần 243,5 nghìn lao động; tăng 18,1% về số doanh nghiệp, tăng 5,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. 

Những số liệu trên cho thấy, ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 tác động, tốc độ mở mới doanh nghiệp cũng không giảm, lao động ngành kế toán ít khi bị bão hòa.

Tốt nghiệp ngành Kế toán không khó để tìm việc, nhưng đặc thù nghề nghiệp đòi hỏi nhân sự ngành này phải có năng lực chuyên môn sâu, kỹ năng vững để đảm trách những vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn kinh tế lớn.

Bởi vì, kế toán luôn là thành tố đóng vai trò quan trọng bởi chức năng thông tin và kiểm tra. Nhờ có kế toán, tình hình tài chính của đơn vị được giám sát chặt chẽ, thông tin cung cấp cho các đối tượng quan tâm trong và ngoài đơn vị được sàng lọc, phân tích kỹ lưỡng. Đồng thời, kế toán chính là bộ phận có chức năng tham mưu, hỗ trợ cho việc ra các quyết định chiến lược của người đứng đầu, có ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị.

Trường ĐH Thái Bình Dương là môi trường năng động, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu cho sinh viên theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trường ĐH Thái Bình Dương (TBD) chú trọng đặc biệt đến việc nâng cao chất lượng cho người học với mong muốn sinh viên sau tốt nghiệp được các công ty đa quốc gia, các tập đoàn lớn tuyển dụng và đánh giá cao. Theo đó, chương trình đào tạo tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp, ứng dụng công nghệ bắt kịp xu thế toàn cầu hóa hiện nay, rèn luyện cho sinh viên tác phong làm việc chuyên nghiệp, thích ứng nhanh với môi trường cạnh tranh trong và ngoài nước.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội việc làm rộng mở ở các vị trí như: Kế toán viên trong doanh nghiệp trong và ngoài nước, đơn vị hành chính – sự nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ; chuyên viên tài chính doanh nghiệp; giao dịch viên, chuyên viên tín dụng ngân hàng; chuyên viên nghiệp vụ thuế trong các cơ quan thuế; hoặc nắm chắc kiến thức kế toán cũng có thể giúp trở thành một nhà đầu tư cá nhân trên thị trường tài chính vốn đang rất sôi nổi trong nước.

Vững kiến thức, chắc nghiệp vụ

Bắt nhịp xu hướng của doanh nghiệp, ngành Kế toán tại Trường ĐH Thái Bình Dương liên tục cập nhật những kiến thức mới, thiết kế bài giảng tinh giản theo hướng giảm lý thuyết – tăng vận dụng. Giúp sinh viên được học tập trong môi trường hiện đại, đa trải nghiệm.

Ngoài việc chú trọng trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, nhà trường còn đẩy mạnh kỹ năng tiếng Anh cho sinh viên.

“Với định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kế toán, Trường ĐH Thái Bình Dương đã đầu tư phòng học mô phỏng hiện đại gồm tủ hồ sơ, bàn làm việc. Sinh viên trực tiếp tham gia thực hành luân chuyển các chức danh như kế toán công nợ, kế toán bán hàng, xử lý nghiệp vụ kế toán để nâng cao nghiệp vụ. Tất cả giống như khi làm việc tại một doanh nghiệp thực thụ. Điều này giúp sinh viên có khả năng được tuyển dụng tại các công ty đa quốc gia, tập đoàn kinh tế lớn”, Ths. Nguyễn Hữu Quy – Phó trưởng khoa Kinh tế và Luật, phụ trách ngành Kế koán Trường ĐH Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Điểm nhấn quan trọng nhất là ngành Kế toán Trường ĐH Thái Bình Dương định hướng cho sinh viên chọn một trong hai chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp hoặc Kiểm toán ngay từ năm thứ nhất, giúp sinh viên vững chắc nghề nghiệp của mình. Chương trình kế toán đã được tích hợp kế toán quốc tế (IFRS), tư duy và ứng dụng chuyển đổi số trong kế toán dưới sự huấn luyện của đội ngũ giảng viên trong nhà trường có nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp, giúp sinh viên dễ dàng tích lũy kinh nghiệm, định hình hướng đi của bản thân sau tốt nghiệp, làm được việc ngay sau khi ra trường.

Trong quá trình học, sinh viên được tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn kinh tế lớn. Bên cạnh thực hành trên hồ sơ kiểm toán mẫu của nhiều loại hình doanh nghiệp, sinh viên được trực tiếp thực hiện kiểm toán tại các công ty uy tín.

Thái Bình Dương chú trọng các hoạt động gắn kết doanh nghiệp, mang cơ hội việc làm hấp dẫn đến sinh viên.

Nhờ lợi thế về chất lượng đào tạo và mạng lưới hợp tác doanh nghiệp của trường, sinh viên ngành Kế toán Thái Bình Dương dễ dàng kết nối với các nhà tuyển dụng uy tín, đúng chuyên ngành như: Ngân hàng Á Châu, VinGroup, Viet Capital Bank, AFC Viet Nam,… Ngoài ra, sinh viên có nhiều lựa chọn việc làm tại các ngân hàng, công ty tài chính nổi tiếng.

Theo Ánh Dương (Nhịp sống kinh tế)
(Xem bài viết gốc tại đây)

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Trường ĐH Thái Bình Dương đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Sáng 26/5, Trường ĐH Thái Bình Dương chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới. Tham dự buổi lễ Công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục về phía […]

Trường ĐH Thái Bình Dương: Xu hướng mới trong đào tạo tiếng Trung Quốc

Trường đại học Thái Bình Dương là trường đại học tại khu vực duyên hải miền Trung được Bộ Giáo dục – đào tạo cấp phép đào tạo ngành Đông Phương học, với hai chuyên ngành Tiếng Trung Quốc và Tiếng Hàn Quốc. Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm nhân lực giỏi tiếng Trung Quá trình […]

Học gì trong tương lai bất định?

Trường Đại học Thái Bình Dương tại Khánh Hòa là một trong những cơ sở đào tạo ở miền Trung tiên phong đổi mới áp dụng mô hình giáo dục khai phóng để phù hợp với xu thế thời đại.