Tọa đàm: “Ngoại hình của bạn và những điều cần biết”

Trong khuôn khổ “Tuần lễ tự học và phát triển sự nghiệp”, tọa đàm:“Ngoại hình của bạn và những điều cần biết” (Your looks and things you need to know) do Trung tâm kết nối và hỗ trợ sinh viên tổ chức đã diễn ra chiều ngày 21/10 tại cơ sở chính ĐH Thái Bình Dương, thu hút nhiều giảng viên và sinh viên tham gia.

Tọa đàm: “Your looks and things you need to know” nằm trong chuỗi TBD Talk do Trung tâm kết nối và hỗ trợ sinh viên tổ chức thực hiện 1 tháng/số. Chị Lan Hương – Giám đốc Trung tâm cho biết: TBD Talk số đầu tiên do hai sinh viên Hồ Minh Quý và Nguyễn Thị Thơm thực hiện từ khâu lên kịch bản, dẫn chương trình đến điều hành chương trình, v.v.

Các sinh viên trực tiếp điều hành chương trình (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Chương trình có sự tham dự của TS. Bùi Trân Phượng, TS. Phạm Quốc Lộc và Luật sư – ThS. Ngô Văn Tăng Phước đã giải đáp những câu hỏi xoay quanh quan niệm về ngoại hình; ngoại hình có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển nghề nghiệp; hành lang pháp lý bảo vệ người bị xúc phạm cá nhân được quy định trong luật dân sự và luật hình sự, v.v.

TS Bùi Trân Phượng chia sẻ với sinh viên tại tọa đàm (Ảnh: Ngọc Hiệp)

TS Bùi Trân Phượng cho rằng, con người sinh ra không ai muốn mình khiếm khuyết, chúng ta cần có sự yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ họ. Và chúng ta cần có hiểu biết khoa học, văn hóa ứng xử và chấp hành pháp luật về tôn trọng người khác.

TS Phạm Quốc Lộc chia sẻ tại tọa đàm do sinh viên điều tiết (Ảnh: Ngọc Hiệp)

TS. Phạm Quốc Lộc thì cho rằng: “Ngoại hình ảnh hưởng đến cuộc sống của người trong công việc và các mối quan hệ giữa người với người. Theo một số nghiên cứu trường hợp ở Mỹ, trong số những người được khảo sát, cứ 90 người Mỹ thì có đến 50% không hài lòng với mập; 70% không chịu mình xấu; 1/3 phụ nữ sẵn sàng chấp nhận nguy cơ mất mạng để giảm 10% trọng lượng cơ thể.

“Người sở hữu ngoại hình đẹp thường gặp thuận lợi trong học tập, xin việc làm, các cuộc thi về nhan sắc, v.v. Ngược lại, những người có khuyết điểm trên cơ thể thường hay gặp khó khăn trong xin việc làm ở một số vị trí yêu cầu về ngoại hình, bị chê bai, thậm chí chế giễu đến mức bị tổn thương. Như vậy việc giáo dục người trẻ, nhất là sinh viên tôn trọng sự khác biệt về ngoại hình có vai trò quan trọng trong việc tác động vô thức đến thiên kiến cá nhân”- TS Phạm Quốc Lộc nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến thảo luận từ giảng viên, sinh viên đặt vấn đề về vấn nạn “Body shaming” trong đời sống và trên mạng xã hội hiện nay. Sự chê bai vô ý hoặc cố tình làm cho người có sự khác biệt trên gương mặt, khiếm khuyết về hình thể cảm thấy bị tổn thương, xa lánh xã hội, trầm cảm, nghiêm trọng hơn có những trường hợp dẫn đến tự tử

Trao đổi về vấn nạn “Body shaming” hiện nay trong đời sống và trên mạng xã hội

Trả lời câu hỏi của nhóm sinh viên về hành lang pháp lý bảo vệ người bị xúc phạm cá nhân, Luật sư – ThS Ngô Tăng Văn Phước thông tin: Đối với việc xúc phạm thân thể, danh dự, làm nhục, bôi nhọ nhân phẩm người khác thì pháp luật đã quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật như: Điều 592 Bộ Luât Dân sự năm 2015, điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015, điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, v.v… Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm. Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Luật sư – ThS Ngô Tăng Văn Phước thông tin về hành lang pháp lý bảo vệ người bị xúc phạm cá nhân

Chủ đề của buổi tọa đàm đã thu hút hầu hết giảng viên và sinh viên tham gia cùng trao đổi, thảo luận sôi nổi. Dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng lần đầu tiên điều hành chương trình tọa đàm nên đôi lúc các bạn SV còn lúng túng. Sau vài lần tự tổ chức và thực hiện, chắc chắn các bạn sẽ điều hành chuyên nghiệp hơn, tự chủ hơn.

Tin: Bá Nha

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Sinh viên TBD với Ngày hội văn hóa giao thông 2021

Sáng 23/01, ĐH TBD cùng Công ty TNHH Phượng Hoàng, Công ty TNHH MTV Thuận Phát Nha Trang tổ chức Ngày Hội “Thanh niên với Văn hóa giao thông năm 2021”.

Ấn tượng TBD Talk số 3: “Tình yêu sinh viên”

Sáng 21/01, Trường ĐH TBD tổ chức TBD Talk số 3: “Tình yêu sinh viên” thu hút gần 100 sinh viên, giảng viên TBD, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang.

Tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập trường ĐH TBD

Chiều 30/12, Trường ĐH TBD tổ chức Kỷ niệm 12 năm thành lập. Đây cũng là dịp tôn vinh những người cống hiến sự nghiệp giáo dục tại trường.