Trường ĐH Thái Bình Dương: Xu hướng mới trong đào tạo tiếng Trung Quốc

Trường đại học Thái Bình Dương là trường đại học tại khu vực duyên hải miền Trung được Bộ Giáo dục – đào tạo cấp phép đào tạo ngành Đông Phương học, với hai chuyên ngành Tiếng Trung Quốc và Tiếng Hàn Quốc.

Nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung luôn tăng cao trong những năm gần đây.

Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm nhân lực giỏi tiếng Trung

Quá trình toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay khiến giới trẻ đang có xu hướng tìm kiếm một ngành ngôn ngữ thông dụng khác để có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu về những nền văn hóa mới, tìm kiếm nhiều vị trí công việc phù hợp với mức lương hấp dẫn. Theo đó, ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng mà giới trẻ đang tìm kiếm.

Lý giải sức hút của chuyên ngành Tiếng Trung Quốc, TS Trương Anh Tuấn – trưởng Bộ môn tiếng Trung Quốc, Trường ĐH Thái Bình Dương – nhận định: “Trung Quốc là nước có dân số đông, chiếm 1/5 dân số thế giới; nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có tầm ảnh hưởng rất lớn trong khu vực châu Á. 

Tiếng Trung Quốc là một trong 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc và là ngôn ngữ có số người sử dụng nhiều nhất thế giới (khoảng 2 tỉ người). Do đó, tiếng Trung Quốc đang dần trở thành ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới”.

Thực vậy, với chính sách “mở cửa” của nước ta, đã kéo theo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã “ráo riết” tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc, đặc biệt các kỹ sư cầu nối, thông dịch viên, biên dịch viên, hay nhân sự cấp quản lý…

Ngoài ra, thị trường du lịch cũng góp phần làm cho việc tìm kiếm nguồn nhân lực biết tiếng Trung càng trở lên khan hiếm. 

Nhân sự thành thạo tiếng Trung vẫn đang được các doanh nghiệp tìm kiếm với mức lương cao và đãi ngộ xứng đáng do tình trạng thiếu hụt vẫn tiếp tục kéo dài.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, 8 tháng năm 2019, Việt Nam đã đón gần 3,4 triệu lượt khách Trung Quốc. Tại khu vực miền Trung, Khánh Hòa vẫn đang là một trong những điểm đến được ưa chuộng bậc nhất của các khách du lịch Trung Quốc. 

Cụ thể, 8 tháng năm 2019, Khánh Hòa đón gần 1,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm 71,9% tổng lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa.

Những yếu tố trên đã góp phần đưa chuyên ngành Tiếng Trung Quốc trở thành một trong những lựa chọn tối ưu cho những bạn trẻ muốn đón đầu nhu cầu nhân lực giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ, có kỹ năng hội nhập tốt của các tổ chức, doanh nghiệp từ các quốc gia phương Đông đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo: chú trọng kiến thức toàn diện

Chương trình tiếng Trung Quốc của Trường ĐH Thái Bình Dương lấy chuẩn đầu ra HSK4 làm nền tảng tối thiểu để phát triển ngôn ngữ ứng dụng trong nghiệp vụ phiên dịch, hướng dẫn, điều hành, quản trị nhà hàng – khách sạn, biên tập và lồng tiếng phim. 

Do vậy, nhà trường không chỉ dạy tiếng Trung giao tiếp và dừng lại ở mức độ thành thạo nghe – nói – đọc – viết, mà còn chú trọng trang bị toàn diện kiến thức cho sinh viên. 

Điều này giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng soạn thảo văn bản nhiều thể loại đúng phong cách, giao tiếp chuẩn, phù hợp với văn hóa và xã hội bản địa, hiểu và giải mã văn bản chuẩn xác, nắm vững nguyên do của biểu thức ngôn ngữ trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung Quốc được học ngôn ngữ với đội ngũ sư phạm chuyên sâu về Hán ngữ ngay từ năm nhất.

Bên cạnh đó, nhà trường còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm mang tính thực hành cao như: làm việc nhóm, thu thập thông tin, thuyết trình và phân tích xử lý các tình huống trong công việc và cuộc sống.

Trường ĐH Thái Bình Dương thực hiện phương pháp đào tạo khác biệt để tạo nên giá trị tri thức lớn hơn cho sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung Quốc, tạo ưu thế trong cạnh tranh việc làm tốt; Có khả năng làm việc độc lập trong các hoạt động ký kết hợp đồng, đàm phán thương mại hoặc trong các lĩnh vực về thương mại, kinh tế, du lịch.

Các khác biệt đó được dẫn dắt bởi đội ngũ sư phạm giàu kinh nghiệm chuyên sâu về Hán ngữ có học vị tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo ở nước ngoài. Ngay từ năm nhất, sinh viên được học tập với giảng viên người bản xứ. 

Đặc biệt, quy mô lớp học nhỏ cho phép tối đa hóa sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên. Việc trao đổi trực tiếp nội dung bài giảng và thực hành tại chỗ giúp sinh viên nắm vững và hiểu rõ từng vấn đề luận bàn.

Sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc – Trường ĐH Thái Bình Dương.

Nhà trường tăng cường hợp tác để sinh viên được thực tập, trực tiếp trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các công ty, tập đoàn Trung Quốc lớn tại Việt Nam; tìm kiếm nhiều cơ hội nhận học bổng, du học từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Tiếng Trung Quốc có thể tự tin và đủ kỹ năng để ứng tuyển vào các vị trí công việc như hướng dẫn viên du lịch quốc tế, phiên dịch viên, quản lý khách sạn nhà hàng, điều hành tour, giáo viên dạy tiếng Trung Quốc, dịch phim – truyện – tin tức.

Theo P.Q (Báo Tuổi trẻ online)
Xem bài viết gốc tại đây

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề

Trường ĐH Thái Bình Dương đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Sáng 26/5, Trường ĐH Thái Bình Dương chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới. Tham dự buổi lễ Công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục về phía […]

Thiếu nguồn nhân lực, nhân sự kế toán đang được săn đón

Kế toán là ngành nghề tồn tại song song với sự tồn tại của nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu nhân lực lĩnh vực này rất cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn. Nhu cầu nhân […]

Học gì trong tương lai bất định?

Trường Đại học Thái Bình Dương tại Khánh Hòa là một trong những cơ sở đào tạo ở miền Trung tiên phong đổi mới áp dụng mô hình giáo dục khai phóng để phù hợp với xu thế thời đại.