Hai học sinh chế tạo máy thu muối tự động

Thương người làm muối vất vả, 2 học sinh lớp 9/4 Trường THCS Nguyễn Khuyến (TP. Cam Ranh) đã chế tạo máy gom muối tự động.

Giải pháp của các em đã được trao giải ba tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022. Em Lê Nguyễn Thị Hồng Uyên cho hay, em và bạn Nguyễn Văn Hào sinh sống và học tập ở xã Cam Thịnh Đông – địa phương có nhiều diện tích muối.

Quan sát quá trình sản xuất muối của người dân địa phương, các em thấy các diêm dân quá nhiều vất vả, tốn nhiều sức lao động. Vì thế, 2 em đã tìm cách chế tạo máy gom muối thay cho việc thu gom thủ công như hiện nay trên các đồng muối. Dưới sự hướng dẫn, góp ý của thầy Hồ Tấn Đoan – giáo viên Trường THCS Nguyễn Khuyến và một thợ cơ khí lành nghề trên địa bàn, 2 em đã chế tạo thành công máy gom muối tự động có hệ thống đẩy, thu gom, lưới lọc; máng thu gom có kích thước 70 x 35 x 25cm, năng suất thu gom đạt từ 30 – 40kg/lần (có thể cao hơn tùy theo công suất máy); remote điều khiển cầm tay hoạt động bằng pin. Hệ thống pin năng lượng mặt trời có thể tự sạc điện cho ắc quy, giúp máy hoạt động liên tục nhiều giờ… Thầy Hồ Tấn Đoan cho biết, đây hoàn toàn là phát kiến của học sinh, có thể làm được trên cơ sở vận dụng các kiến thức đã học về cơ khí, năng lượng mặt trời…

Máy có ý nghĩa lớn, góp phần tăng năng suất lao động, thay thế sức lao động của con người, bảo đảm sức khỏe công nhân, nâng cao thu nhập cho người sản xuất muối. Máy dễ lắp đặt, dễ vận hành và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, máy cũng có thể hoạt động thêm vào buổi tối từ 3-4 giờ nhờ điện ắc quy.

Năng suất thu gom muối cao gấp 5-6 lần so với năng suất lao động thủ công; 1 lần kéo tay của một công nhân chỉ được 5-6kg muối, trong khi một lần gom của máy đạt từ 30 – 40kg… Các em đã biết tận dụng khung sườn các loại xe điện đã bỏ và lắp đặt thêm các hệ thống gom, bộ điều khiển, bình ắc quy, pin năng lượng, cần trục… với giá thành khoảng 5-6 triệu đồng. Bước đầu giải pháp đạt được hiệu quả khi thực nghiệm trên mô hình máy có công suất nhỏ.

Máy sẽ mang lại hiệu quả rất cao khi các ruộng muối được tiêu chuẩn hóa về diện tích, từ đó sẽ thiết kế máy có công suất lớn và máng đẩy phù hợp cho 1 hay 2 lần đẩy thu gom trên ruộng muối. “Để khuyến khích, động viên học sinh sáng tạo khoa học kỹ thuật, chúng tôi rất mong các nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm của các em; góp ý, hỗ trợ cải tiến dự án được tốt hơn, để giải pháp này sớm hoàn thiện và đi vào ứng dụng thực tế, góp phần tạo ra năng suất lao động cao hơn. Giải pháp cũng có thể phát triển thành máy đa năng chuyên dùng để thu gom muối, vận chuyển muối vào kho chứa; thu gom nông sản hay san nền, tạo mặt bằng cho các ruộng muối…”, thầy Đoan chia sẻ.

Nguồn: Báo Khánh Hòa