Đông Phương học

  • Mã Trường: TBD
  • Mã Ngành: 7310608
  • Tổ hợp xét tuyển: C19, C00, D01, C20

Đông Phương học là một ngành độc đáo, đưa bạn đến các chân trời văn minh rất khác với văn minh Phương Tây. Đó là nền văn minh của các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước Nam Á như Ấn Độ và các nền văn hóa Trung Đông.

Từ lâu, các đại học châu Âu đã tập trung nghiên cứu tư tưởng và văn minh châu Á. Bạn chọn ngành Đông Phương học là chọn tìm hiểu nguồn gốc của văn minh nhân loại.

Bạn sẽ biết về truyền thống tư tưởng và văn hóa Đông Phương thông qua các học phần về ngôn ngữ, văn chương, lịch sử, địa lý, triết lý, xã hội học, và văn hóa học.

Cấu trúc chương trình

Chương trình cử nhân Đông Phương học có hai ngành chính:

  • Hàn Quốc học
  • Trung Quốc học

Với chuyên ngành Hàn Quốc học, bạn sẽ học trực tiếp với giáo sư Park Jong Ryul- giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học. Giáo sư Park đã giảng dạy trên 10 năm tại Việt Nam. Ông có mối quan hệ mật thiết về học thuật và doanh nghiệp ở Hàn Quốc và Việt Nam, tổ chức định kỳ các buổi tập huấn với giảng viên Hàn Quốc, đưa sinh viên Hàn qua giao lưu với sinh viên Thái Bình Dương. Sinh viên giỏi của chuyên ngành này được nhiều tập đoàn Hàn Quốc như Ngân hàng Shinhan, Huyndai trao học bổng hàng năm.

Nếu bạn chọn ngành Trung Quốc học làm chuyên ngành, bạn sẽ học với giảng viên có kiến thức sâu sắc về văn minh và ngôn ngữ Trung Hoa. Bạn sẽ được học với thạc sĩ Kiều Xuân Mai, nguyên y sĩ đông y, có kiến thức uyên bác về tiếng Trung.

Chương trình giảng dạy tiếng Trung chủ yếu sử dụng bộ Giáo trình chuẩn HSK. Đây là bộ giáo trình lấy người học làm trung tâm, chú trọng bồi dưỡng năng lực vận dụng tổng hợp bốn kỹ năng trong ngoại ngữ. Bộ giáo trình này sẽ giúp cho sinh viên thích ứng nhanh với các kỳ thi để đạt trình độ Hán ngữ quốc tế (HSK).

Ngoài các học phần tiếng Hàn hoặc tiếng Trung, bạn sẽ được học thêm về văn chương Đông Phương, văn chương Việt Nam, kỹ năng phản biện, tiếng Anh.

Dù bạn chọn Hàn Quốc học hay Trung Quốc học làm chuyên ngành, thì đến năm thứ hai rất nhiều sinh viên đã có thể làm thêm trong vai trò phiên dịch.

Phương pháp dạy, học và đánh giá

Chương trình cử nhân Đông Phương học đòi hỏi bạn phải đọc nhiều để có kiến thức rộng, áp dụng kỹ kiến thức và năng lực ngôn ngữ trong các kỳ thực tập và đi thực địa (field trip) tại các địa chỉ văn hóa. Bạn sẽ làm các dự án liên quan đến xã hội học, rèn luyện kỹ năng tương tác với các nền văn hóa khác qua nghiên cứu và phỏng vấn.

Bạn sẽ được đánh giá thông qua bài tập, đề án, thuyết trình, luận văn, giải quyết tình huống, kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng phỏng vấn, và các kỳ thi nghe, nói, đọc, và viết.

Cơ hội việc làm

Bạn sẽ tích lũy 129 tín chỉ để hoàn thành văn bằng cử nhân Đông Phương học trong vòng ba đến ba năm rưỡi. Bạn sẽ làm việc ở các công ty du lịch, công ty thương mại, khu công nghiệp liên doanh của Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc. Bạn có thể xin học bổng đi du học nâng cao học vị ở các chuyên ngành liên quan như Ngôn ngữ tiếng Trung, Quản lý giáo dục, Du lịch-khách sạn, Triết học Đông Phương, Trung y, Luật học.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾNPhương thức tuyển sinh

Phương thức 1. Xét tuyển dựa vào học bạ THPT theo kết quả của 05 học kỳ (HK 1 và HK 2 lớp 10, HK 1 và HK 2 lớp 11, và HK 1 lớp 12) hoặc học bạ của cả 03 năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

Phương thức 2. Sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 theo tổng điểm 03 môn tổ hợp xét tuyển.

Phương thức 3. Xét tuyển các trường hợp sau: tốt nghiệp trung cấp; tốt nghiệp THPT đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS 5.5, TOEFL iBT 60, TOEIC 600), hoặc đạt giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi (Học sinh giỏi cấp tỉnh, Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, Olympic truyền thống 30-4).
Báo chí viết về ngành Đông Phương học

Ngành Hàn Quốc học ĐH Thái Bình Dương – Học tập với giảng viên bản xứ (Báo Dân trí)

  • Mã Trường: TBD
  • Mã Ngành: 7310608
  • Tổ hợp xét tuyển: C19, C00, D01, C20