Café học thuật TBD số 12: Góc nhìn Kinh tế học của luật cấm đoán

  • Thời gian
  • 10:30 - 12:00 26.08.2023
  • Địa điểm
  • Trường Đại học Thái Bình Dương - 79 Mai Thị Dõng, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hoà
  • Diễn giả
  • Đối tượng tham dự

☕???? Mời quý khán giả tham gia Café học thuật TBD số 12 chủ đề “Góc nhìn Kinh tế học của luật cấm đoán: Từ chính sách cấm rượu ở Hoa Kỳ đến đến lệnh cấm dạy thêm học thêm ở Trung Quốc”.
Diễn giả chính của chương trình số 12 là PGS.TS. Nguyễn Đức Thành (trường Đại học Thái Bình Dương).

————-
????Nội dung số 12:
Kinh tế học pháp luật hay còn gọi là Kinh tế luật (Law and Economics) được định hình như một trường phái lý luận pháp luật từ khoảng giữa thế kỷ 20, nhằm đánh giá tương tác giữa pháp luật với xã hội.
Dùng pháp luật để cấm đoán lưu hành một hàng hóa hay dịch vụ nhất định nào đó là một trong những trường hợp điển hình về mối quan hệ phức tạp giữa kinh tế học và luật pháp. Lý thuyết Kinh tế học Cấm đoán cho thấy nếu dùng mệnh lệnh hành chính để áp đặt thị trường thì có thể không đạt được mong muốn mà còn phản tác dụng. Nghĩa là thị trường sản phẩm đó, bên ngoài vòng pháp luật, có khi còn phát triển hơn, và phát sinh những tội ác mới hoặc hành vi vô đạo đức mới.
Những thảo luận trong chương trình có thể chưa đủ để đưa ra phương án thay thế cho những biện pháp cấm đoán cực đoan, nhưng ít nhất, chúng ta sẽ suy xét một cách cẩn trọng về cơ sở kinh tế học cho sự tồn tại của những điều luật cấm đoán, thay vì vẫn tin tưởng một cách mặc nhiên rằng “cấm là đúng rồi”, “cứ cấm là được”.
——————
????Thời gian: 10:30 – 12:00 ngày 26/8/2023
????Quý khán giả có thể tham dự sự kiện trực tiếp tại Phòng Hội thảo A201 (Trường ĐH Thái Bình Dương, 79 Mai Thị Dõng, Nha Trang), hoặc trực tuyến trên nền tảng Zoom (đối với khán giả đã đăng ký qua link), hoặc theo dõi livestream trên Fanpage Trường ĐH Thái Bình Dương
???? Link đăng ký miễn phí: https://forms.gle/uXSmyzVQ1gdQBHsU6
——————
????Café học thuật TBD là chuỗi toạ đàm thường kỳ được tổ chức bởi Trung tâm Giáo dục Tổng quát và Đổi mới sáng tạo (trường Đại học Thái Bình Dương).
????Quý khán giả có thể theo dõi lại các số trước tại: https://www.facebook.com/watch/TruongDaihocThaiBinhDuong/5347181641961058/