Chọn học đại học gần nhà, tại sao không?

Chi phí sống ở các thành phố lớn tăng, nhiều bạn trẻ Khánh Hòa chọn học đại học gần nhà với nhiều cơ hội rộng mở.

Tiết kiệm hơn so với học xa nhà

Nguyễn Quốc Huy, sinh viên ngành Đông phương học (Tiếng Hàn) cho biết nhà ở Nha Trang nên em chọn học ở Đại học Thái Bình Dương cho thuận tiện.

Với quãng đường từ nhà đến trường 5km, Huy có thể đi học bằng xe máy và không tốn tiền thuê trọ, chi phí sinh hoạt hàng tháng. ‘Nhờ học gần nhà mà gia đình em tiết kiệm được một khoản kinh phí kha khá’, Huy nói.

Cũng theo Huy, việc học gần nhà không khiến em bỏ lỡ nhiều cơ hội, bởi Nha Trang luôn là điểm đến du lịch nổi tiếng. Thời gian qua, Nha Trang ngày càng thu hút du khách Hàn Quốc nên Huy có nhiều cơ hội trò chuyện, kết bạn với người Hàn, từ đó nâng cao ngoại ngữ sở trường của mình.

Sinh viên ngành tiếng Hàn giao lưu với đoàn sinh viên Hàn Quốc

Nhiều phụ huynh cũng hài lòng với quyết định cho con học đại học gần nhà. Cô Thu Hoài, giáo viên một trường tiểu học tại phường Phước Hải (Nha Trang) cho biết, con gái cô cũng đang theo học ngành Tài chính – Ngân hàng tại Đại học Thái Bình Dương. ‘Nhờ cho cháu học gần nhà, tôi có thể kịp thời giúp con khi con gặp những vướng mắc, ốm đau, đồng hành và chia sẻ khó khăn cùng con’, cô Hoài tâm sự.

Cũng theo cô Hoài, việc định hướng cho con học gần nhà không đồng nghĩa với việc cha mẹ bao bọc con thái quá. Con đ

Đảm bảo chất lượng đào tạo

Ngày càng nhiều bậc phụ huynh và người trẻ không còn đóng khung trong tư tưởng phải học ở thành phố lớn mới có nhiều cơ hội. Chú Xuân Bình, phụ huynh của một sinh viên chia sẻ con gái đã đi làm tại doanh nghiệp ngay từ khi mới vào năm hai, sau khi đỗ phỏng vấn trong một hội thảo việc làm tổ chức tại trường.

Chú Bình càng yên tâm khi biết trường có mạng lưới các doanh nghiệp đối tác và cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp, với nhiều cơ hội rộng mở không thua gì học ở Sài Gòn. ‘Các con có rất nhiều cơ hội để trau dồi, phát triển bản thân, học thật làm thật trong môi trường doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những kỹ năng thực tế sẽ giúp các con vững vàng và trưởng thành, đó là điều giúp chúng tôi an tâm nhất.’, chú Bình nói.

Phương Nghi, sinh viên Khoa Du lịch cho biết, các em được tạo điều kiện để thực tập từ năm nhất. ‘Em từng thực tập tại một khách sạn hạng sang tại Ninh Vân Bay, được trải nghiệm những tình huống thực tế và làm việc như một nhân viên thực thụ, đồng thời còn được nhận lương’, Nghi chia sẻ.

Sinh viên Đại học Thái Bình Dương trong chuyến thực địa tại Ninh Van Bay

Không chỉ được tạo nhiều cơ hội thuận lợi để phát huy khả năng ngay tại quê hương, không ít sinh viên tốt nghiệp tại trường đã lập nghiệp và đạt được nhiều thành tựu tại nhiều thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Bên cạnh đó, nhà trường còn chú trọng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm học tập quốc tế, giao lưu với doanh nhân; tham vấn tâm lý cho sinh viên… Đây là cơ sở để sinh viên tăng tương tác và tự tin thích ứng với thị trường việc làm sau này.

Sinh viên Đại học Thái Bình Dương đi học tập trải nghiệm tại Bali, Indonesia

Cơ hội việc làm rộng mở

Những năm qua, ngôi trường này liên tục đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, cải tiến chương trình đào tạo, triển khai nhiều hoạt động cho sinh viên.

Mạng lưới đối tác chiến lược được nhà trường đẩy mạnh với hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên được thực học tại doanh nghiệp với hơn 30% tổng thời gian đào tạo, khi tốt nghiệp có hơn 1,5 năm kinh nghiệm làm việc.

Trường cam kết 100% việc làm tại các đối tác chiến lược như HDBank, Vietjet Air, tập đoàn Sovico, địa ốc Phú Long…

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng trải nghiệm học thực tế tại ngân hàng HDBank

Tỉnh Khánh Hòa đang hướng đến mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng của khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước.

Điều này tạo tiền đề cho Khánh Hoà thu hút làn sóng đầu tư lớn; thu hút ngày càng nhiều sinh viên tỉnh và các địa phương lân cận đến học tập, làm việc; cũng như đủ sức hấp dẫn ‘kéo’ người tài từng lập nghiệp xa quê quay về.

‘Trong bối cảnh đó, Đại học Thái Bình Dương sẽ là lựa chọn lý tưởng tại khu vực Nam Trung Bộ, là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần cùng tỉnh Khánh Hoà hiện thực hoá mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương’, Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Tuyển sinh của trường cho biết.

Theo Báo Tuổi Trẻ (Xem bài viết gốc tại đây). 

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề