Tọa đàm “Khối ngành Kinh tế trong xu thế mới”

Tiếp tục chuỗi nội dung tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2020 với chủ đề “Khai tâm khởi chí”, sáng ngày 26/7 tại Trường Đại học Thái Bình Dương (TBD), Khoa Kinh tế và Luật tổ chức tọa đàm “Khối Ngành Kinh tế trong xu thế mới”.

Chương trình nhằm giúp quý phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên có những thông tin về ngành đào tạo khối kinh tế của Đại học Thái Bình Dương (Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Luật); cơ hội việc làm và triển vọng phát triển trong xu thế hội nhập quốc tế; khởi nghiệp sáng tạo; trang bị kiến thức và kỹ năng để thích ứng nhanh với sự thay đổi trong thời đại công nghiệp 4.0.

Thầy Nguyễn Hữu Quy – Phó Trưởng Khoa Kinh tế và Luật trao đổi tại tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, NCS Nguyễn Hữu Quy – Phó Trưởng Khoa kinh tế và Luật thông tin: Thời đại 4.0 đã tạo ra nhiều ngành nghề mới, thị trường lao động biến động liên tục nên sinh viên cần được trang bị khả năng thích nghi nhanh với sự thay đổi của xã hội trong từng thời điểm. Từ năm 2020, Đại học Thái Bình Dương thực hiện chiến lược mới, áp dụng triết lý giáo dục khai phóng vào chương trình đào tạo với mục tiêu để sinh viên có khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi trong thời đại 4.0. Ở khối kiến thức tổng quát, nhà trường trang bị cho người học các môn về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ năng tư duy sáng tạo, khả năng tự học, tư duy phản biện, hóa sinh ứng dụng, công nghệ thông tin… Điểm mới nữa là nhà trường áp dụng hệ thống tín chỉ Bắc Mỹ vào chương trình đào tạo để sinh viên chủ động lựa chọn lộ trình học tập phù hợp.

Với khối ngành Kinh tế TBD, chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng tĩnh và động. Yếu tố “tĩnh” là chương trình đào tạo trang bị đầy đủ kiến thức và các kỹ năng của ngành giúp người học có thể đảm nhận được các công việc được giao. Yếu tố “động” là xây dựng các chuyên đề mở theo tình hình thực tiễn (ví dụ kinh doanh trong thời dịch Covid…). Đồng thời, chương trình đào tạo thường xuyên cập nhật để trang bị cho sinh viên kiến thức phù hợp nhu cầu tuyển dụng nhân lực của doanh nghiệp trong xu thế mới, như môn Fintech (Công nghệ tài chính), Digital Makerting (ngành Quản trị kinh doanh)…

TS. Đinh Thị Thu Hà – Trưởng Bộ môn Tài chính – Ngân hàng chia sẻ những điều kiện thuận lợi sinh viên thực tập và cơ hội việc làm.

Khi đề cập đến cơ hội việc làm cho sinh viên TBD ở khối ngành Kinh tế nói chung và ngành Tài chính – Ngân hàng, TS. Đinh Thị Thu Hà – Trưởng Bộ môn Tài chính – Ngân hàng cho hay:TBD có nhiều đối tác doanh nghiệp lớn, trong đó Ngân hàng Á Châu (ACB) là đối tác chiến lược nên sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại ngân hàng. Đặc biệt, năm 2020, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng, ngành Kế toán được tham gia chương trình “The Next Banker” và nhận Học bổng ACB. Bên cạnh đó, SV khối ngành Kinh tế TBD còn có cơ hội thực tập và việc làm tại Ngân hàng Bản Việt, AIA Exchnage Nha Trang…tăng thêm trải nghiệm thực tế nghề nghiệp.

ThS. Nguyễn Huỳnh Kim Ngân – Giám đốc Kinh doanh AIA Exchange Nha Trang chia sẻ kinh nghiệm về tuyển dụng nhận sự cũng như những kỹ năng cần thiết của sinh viên sau khi tốt nghiệp, ứng tuyển.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong tuyển dụng nhân sự, ThS. Nguyễn Huỳnh Kim Ngân – Giám đốc Kinh doanh AIA Exchange Nha Trang khuyên sinh viên bên cạnh kiến thức cần trang bị những vũ khí sắc bén gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, như: Kỹ năng giải quyết vấn đề; tư duy phản biện; kỹ năng sáng tạo; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng đánh giá và ra quyết định; kỹ năng đàm phán và giao tiếp; kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân…

“Về kiến thức khối ngành kinh tế thì các trường đại học đều giống nhau đến 70%, sự khác biệt còn lại chính là kinh nghiệm thực tiễn được truyền đạt vào các bài giảng nên tôi luôn nhấn mạnh và khuyên các bạn trẻ phải trang bị kỹ năng mềm, cùng với đó là năng lực ngoại ngữ và tin học vô cùng quan trọng. Và dù làm bất cứ ngành nghề gì thì ngoại hình cũng quan trọng. Bởi đây là ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng, cũng thể hiện sự chỉnh chu của bản thân, nên mặc đẹp và phong cách chuyên nghiệp luôn cần thiết” – Thạc sĩ Kim Ngân nhắn nhủ học sinh sinh viên.

Giải đáp những băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh, học sinh: Học ngành QTKD liệu có bị thất nghiệp? ThS Kim Ngân cho rằng: “Thất nghiệp là do bản thân bạn chưa đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng chứ không phải do ngành đào tạo. Theo thống kê thì sinh viên tốt nghiệp các ngành Ngoại ngữ và QTKD có khả năng thích nghi nhanh với công việc và sự thay đổi của nền kinh tế. Nên sinh viên học các ngành này tỉ lệ có việc làm rất lạc quan. Đặc biệt chương trình đào tạo ngành QTKD Đại học Thái Bình Dương đã trang bị kiến thức chung của hầu hết các lĩnh vực nên dù ở bất cứ giai đoạn nào thì đây là ngành học đáng để các bạn đầu tư cho tương lai.

Buổi tọa đàm được phát trực tiếp trên fanpage: TruongDaihocThaiBinhDuong

Tin, ảnh: Bá Nha