Viện Hợp tác – Nghiên cứu quốc tế

Giới thiệu

Viện Hợp tác – Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Thái Bình Dương được hình thành do sự thúc đẩy của hai yêu cầu quan trọng trong sự phát triển giáo dục ở Việt Nam: Quốc tế hóa đại học và nâng tầm đại học lên hàng đại học nghiên cứu.

Viện hướng tới thiết lập các chương trình làm việc với các đối tác nước ngoài, các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, các trường đại học, các viện nghiên cứu quốc tế. Viện cũng có nhiệm vụ xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu và dịch giả trong nước, hình thành các liên kết trong hoạt động nghiên cứu để đóng góp vào các thành tựu chung của nền học thuật Việt Nam.

Tọa đàm "Hannah Arendt và khoảng trống của suy tư thời hiện đại" do Viện Hợp tác - Nghiên cứu quốc tế trường ĐH Thái Bình Dương tổ chức thu hút rất đông công chúng tham dự

Ban điều hành

Nguyễn Thị Từ Huy bảo vệ luận án tiến sĩ Văn học Pháp năm 2008 và luận án tiến sĩ triết học chính trị năm 2018 tại Đại học Paris Diderot. Các nghiên cứu về văn học của bà tập trung vào lý thuyết văn học đương đại, đặc biệt với các tác giả: Barthes, Ricoeur, Genette, Foucault, Deleuze, Derrida. Với cách tiếp cận liên ngành, bà tra vấn một số vấn đề nằm ở giao điểm của các khoa học xã hội và khoa học nhân văn: mối quan hệ giữa sáng tạo và tiếp nhận, giữa lo-gic và cảm giác, vấn đề diễn giải, sự tan rã của bản sắc ở thời đương đại, sự đổ vỡ của các cấu trúc chủ thể và các cấu trúc biểu tượng.

Nghiên cứu gần đây của bà trong lĩnh vực triết học chính trị dựa trên nền tảng suy tưởng của các triết gia đương đại: Arendt, Deleuze-Guattari, Lefort, Havel, để từ đó phát triển suy nghĩ về các vấn đề chính trị ngày nay.

Cùng với hai cuốn sách (Alain Robbe-Grillet: Sự thật và diễn giải, với Lời tựa của Evelyne Grossman và Lời giới thiệu của Bùi Văn Nam Sơn, NXB Hội Nhà Văn & Đại Việt Book, 2019. “Viết: cô đơn và sức mạnh”, NXB Hội Nhà Văn, 2014) và bài viết xuất bản trong công trình tập thể (Alain Robbe-Grillet – Những cọc tiêu cho thế kỷ XXI, Presses Sorbonne Nouvelle, Paris, 2010), bà đã công bố nhiều bài báo trên các tạp chí Việt Nam và quốc tế.

TS Từ Huy - Viện trưởng Viện Hợp tác - Nghiên cứu quốc tế trường ĐH Thái Bình Dương điều hành tọa đàm "Thông diễn học và nghiên cứu, phê bình văn học"

Cố vấn khoa học

Evelyne Grossman là giáo sư lý luận văn học Trường đại học Paris – Diderot, nguyên chủ tịch Học viện quốc tế triết học (Collège international de Philosophie). Nghiên cứu của bà  giao thoa giữa văn học so sánh, triết học và phân tâm học.

Bà là Giáo sư thỉnh giảng của nhiều đại học quốc tế (Berkeley, Brasilia, Hà Nội, Mexico, Rio de Janeiro, Hán Thành, Thượng Hải, Tel-Aviv, Tokyo). Bà đảm nhiệm xuất bản các tác phẩm của Antonin Artaud tại nhà xuất bản Gallimard. Nghiên cứu của bà tập trung vào những nhà văn, triết gia và nhà tư tưởng hiện đại, trong đó phải kể đến Jacques Derrida, Marguerite Duras, Gilles Deleuze, Roland Barthes, Maurice Blanchot, Samuel Beckett, Jacques Rancière.

Lisa Stenmark giảng dạy, nghiên cứu khoa học nhân văn và nghiên cứu so sánh tôn giáo tại Đại học San Jose State. Bà là tác giả của “Religion, Science and Democracy: A Disputational Friendship”, cuốn sách nói về quyền lực của khoa học và tôn giáo trong đời sống cộng đồng, bà cũng viết nhiều bài báo về mối quan hệ giữa tôn giáo và khoa học. Gần đây công việc của bà tập trung vào cách thức lưu truyền của các tự sự văn hóa – có thể một cách cố ý hoặc không – các thực hành mang tính phá hủy của khoa học, công nghệ và tôn giáo xuyên văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam, nơi bà thường xuyên tới làm việc từ năm 2000. Tiến sĩ Stenmark tích cực hoạt động trong các tổ chức American Academy of Religion và Arendt Circle, và là một học giả Fulbright tại Việt Nam năm 2017.

Marie Cuillerai giáo sư Triết học Trường đại học Paris – Diderot. Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu về Thay đổi Xã hội – Chính trị (Laboratoire de Changement Social et Politique).

Bà chủ trương phê phán những khái niệm chính trị trong ngôn ngữ kinh tế học (chủ quyền, định chế, giá trị, khế ước, trao đổi, sản xuất, tương đương, lý tính…) trên cơ sở lịch sử triết học Tây phương, trên cơ sở «giải trung tâm hoá» nhân học và quan tâm tới những thực tiễn kinh tế khai phóng. Bà tập trung suy nghĩ vào vấn đề: Chủ thể của kinh tế, vai trò của các định chế tạo ra chủ thể và xây dựng các quy chế điều tiết quá trình toàn cầu hoá; chiều kích triết học, nhân học và kinh tế học của sự trao đổi.

Martine Leibovici – Giảng sư ưu tú HDR Trường đại học Paris-Diderot, thành viên LCSP. Đã công bố nhiều công trình nghiên cứu về tư tưởng của Hannah Arendt, khởi đầu từ trải nghiệm là người Do Thái (trong đó: Hannah Arendt, une Juive. Expérience, politique et histoire, Desclée de Brouwer, 1998). Gần đây, cùng với Anne-Marie Roviello, bà xuất bản cuốn: Le pervertissement totalitaire. La banalité du mal selon Hannah Arendt (Kimé 2017).

Bà quan tâm tới sự nội tâm hoá trong chủ nghĩa toàn trị, cùng Nadine Fresco xuất bản và viết lời tựa cho tác phẩm của Lise Stern, Le savoir-déporté. Camps, histoire, psychanalyse (Seuil, 2004); viết lời tựa cho tác phẩm của Charlotte Beradt, Rêver sous le Troisième Reich (Payot, 2002).

Bà còn nghiên cứu tự sự của những tác giả đã trải nghiệm hoàn cảnh «giữa hai thế giới» hay hoàn cảnh «paria»: Autobiographies de transfuges. Karl Philipp Moritz, Richard  Wright, Assia Djebar (Ed. Le Manuscrit, 2013); chủ biên số đặc biệt về Ecritures de soi entre les mondes. Décrypter la domination của tạp chí Tumultes (n°36, 2011/1).

Vũ Tường là giám đốc chương trình nghiên cứu Châu Á và Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ. Ông đã chủ trì nhiều cuộc gặp gỡ tại Đại học Princeton và Đại học Quốc gia Singapore, và giảng dạy tại Trường cao học Hải quân.

Vũ Tường là tác giả, nhà biên soạn của bốn cuốn sách, bao gồm Cách mạng Cộng sản Việt Nam: Sức mạnh và giới hạn của hệ tư tưởng (Cambridge, 2017)Con đường phát triển ở châu Á: Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia (Cambridge, 2010), Động lực của Chiến tranh Lạnh ở Châu Á: Tư tưởng, Bản sắc, Văn hóa (Palgrave, 2009) và Đông Nam Á về Khoa học Chính trị: Lý thuyết, Khu vực và Phân tích Định tính (Stanford, 2008). Ông còn là tác giả của nhiều bài viết về chính sách dân tộc chủ nghĩa và xây dựng nhà nước ở Đông Á và Đông Nam Á.

Hiện tại ông đang thực hiện hai dự án: Một là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các nhà nước cách mạng và chính trị quốc tế, và dự án còn lại là về các quá trình lịch sử của chủ nghĩa đế quốc và sự hình thành nhà nước ở Đông Á.

Cộng tác viên nghiên cứu

Nguyễn Đức Lộc – Viện Social Life

Ông là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Nhân học. Ông nhận bằng Tiến sĩ Dân tộc học năm 2010 tại trường Đại học KHXH&NV TP.HCM và được phong hàm Phó giáo sư năm 2014. Ông đã từng là Phó Trưởng khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV HCM, Phó Giám đốc Nhà xuất bản ĐHQG HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Chiến lược – ĐH Thủ Dầu Một. Hiện ông là Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống xã hội và Trưởng ngành Truyền thông đa phương tiện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Phạm Văn Quang, giảng viên Khoa Ngữ văn Pháp, Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Lĩnh vực nghiên cứu chính là mối quan hệ giữa văn học và khoa học xã hội và nhân văn, văn học và sự hình thành trường lực trí thức đương đại. Thành viên liên kết của Phòng nghiên cứu LLA-Créatis (Phòng nghiên cứu Văn học, Ngôn ngữ và Nghệ thuật), Đại học Toulouse 2, và thành viên cộng tác của Nhóm nghiên cứu bản thảo Pháp ngữ, thuộc Viện ITEM (ENS/CNRS). Ông công bố nhiều bài báo trên các tạp chí như Présence Francophone, Revue Nouvelle, Analyse, Alternative Francophone, International Journal of Francophone Studies… Đề tài nghiên cứu hiện nay: “Môi trường trí thức hậu thuộc địa”; “Văn chương và ý niệm hư vô”.

Trần Nguyên Khang – giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên Khang tốt nghiệp Thạc sĩ về Khoa học Chính trị tại Pháp (2008). Năm 2017, anh lấy bằng tiến sĩ về Quan hệ quốc tế, tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Tại USSH, các môn anh giảng dạy tập trung vào Toàn cầu hóa, Các vấn đề toàn cầu, Quyền lực trong quan hệ quốc tế và Truyền thông đa văn hóa. Năm 2016, Khang được mời thỉnh giảng tại Đại học Findlay, Ohio, Hoa Kỳ. Năm 2018, với sự tài trợ của Japan Foundation, Nguyên Khang được chọn tham dự một chương trình nghiên cứu thực địa tại Nhật Bản để nghiên cứu sức mạnh mềm của quốc gia này.

Trương Trọng Hiếu nhận bằng thạc sĩ triết học ở đại học Ruhr tại Bochum (Cộng hòa liên bang Đức) với luận văn Cơ thể viết của cái chính trị. Hiện ông đang viết luận án tiến sĩ tại đại học Wuppertal, tập trung vào triết học Đức và phân tâm học. Các chủ điểm nghiên cứu được quan tâm: Thuyết duy tâm Đức, phân tâm học, hiện tượng học, thông diễn học, lý thuyết phê phán, v.v…

Liên lạc với chúng tôi như thế nào?

Viện Nghiên cứu – Hợp tác quốc tế trường Đại học Thái Bình Dương