Viện Hợp tác – Nghiên cứu quốc tế

Giới thiệu

Viện Hợp tác – Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Thái Bình Dương được hình thành do sự thúc đẩy của hai yêu cầu quan trọng trong sự phát triển giáo dục ở Việt Nam: Quốc tế hóa đại học và nâng tầm đại học lên hàng đại học nghiên cứu.

Nhiệm vụ 

 

Viện hướng tới thiết lập các chương trình làm việc với các đối tác nước ngoài, các học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, các trường đại học, các viện nghiên cứu quốc tế.

Xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu và dịch giả trong nước, hình thành các liên kết trong hoạt động nghiên cứu để đóng góp vào các thành tựu chung của nền học thuật Việt Nam.

Thực hiện các sinh hoạt học thuật của Viện Hợp tác – Nghiên cứu Quốc tế (seminar, tọa đàm, hội thảo…) nhằm tạo ra không gian trong đó tri thức thực sự được sống vòng đời hữu ích của mình, được lưu chuyển, tương tác giữa những người tạo ra chúng (các tác giả) và những người tiếp nhận (công chúng).

Tọa đàm "Hannah Arendt và khoảng trống của suy tư thời hiện đại" do Viện Hợp tác - Nghiên cứu quốc tế trường ĐH Thái Bình Dương tổ chức thu hút rất đông công chúng tham dự

Cố vấn khoa học

Evelyne Grossman là giáo sư lý luận văn học Trường đại học Paris – Diderot, nguyên chủ tịch Học viện quốc tế triết học (Collège international de Philosophie). Nghiên cứu của bà giao thoa giữa văn học so sánh, triết học và phân tâm học. Bà là Giáo sư thỉnh giảng của nhiều đại học quốc tế (Berkeley, Brasilia, Hà Nội, Mexico, Rio de Janeiro, Hán Thành, Thượng Hải, Tel-Aviv, Tokyo). Bà đảm nhiệm xuất bản các tác phẩm của Antonin Artaud tại nhà xuất bản Gallimard. Nghiên cứu của bà tập trung vào những nhà văn, triết gia và nhà tư tưởng hiện đại, trong đó phải kể đến Jacques Derrida, Marguerite Duras, Gilles Deleuze, Roland Barthes, Maurice Blanchot, Samuel Beckett, Jacques Rancière.

Lisa Stenmark giảng dạy, nghiên cứu khoa học nhân văn và nghiên cứu so sánh tôn giáo tại Đại học San Jose State. Bà là tác giả của “Religion, Science and Democracy: A Disputational Friendship”, cuốn sách nói về quyền lực của khoa học và tôn giáo trong đời sống cộng đồng, bà cũng viết nhiều bài báo về mối quan hệ giữa tôn giáo và khoa học. Gần đây bà tập trung vào cách thức lưu truyền của các tự sự văn hóa – có thể một cách cố ý hoặc không – các thực hành mang tính phá hủy của khoa học, công nghệ và tôn giáo xuyên văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam, nơi bà thường xuyên tới làm việc từ năm 2000. Tiến sĩ Stenmark tích cực hoạt động trong các tổ chức American Academy of Religion và Arendt Circle, và là một học giả Fulbright tại Việt Nam năm 2017.

Marie Cuillerai giáo sư Triết học Trường đại học Paris – Diderot. Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu về Thay đổi Xã hội – Chính trị (Laboratoire de Changement Social et Politique).

Martine Leibovici – Giảng sư ưu tú HDR Trường đại học Paris-Diderot, thành viên LCSP; đã công bố nhiều công trình nghiên cứu về tư tưởng của Hannah Arendt. Bà quan tâm tới sự nội tâm hoá trong chủ nghĩa toàn trị; nghiên cứu tự sự của những tác giả đã trải nghiệm hoàn cảnh “giữa hai thế giới” hay hoàn cảnh “paria”.

Vũ Tường là giám đốc chương trình nghiên cứu Châu Á và Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ. Ông đã chủ trì nhiều cuộc gặp gỡ tại Đại học Princeton và Đại học Quốc gia Singapore, và giảng dạy tại Trường cao học Hải quân.

Cộng tác viên nghiên cứu

PGS-TS Nguyễn Đức Lộc – Viện trưởng Viện Social Life

Phạm Văn Quang – Giảng viên Khoa Ngữ văn Pháp, Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Trần Nguyên Khang – Giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trương Trọng Hiếu nhận bằng thạc sĩ triết học ở đại học Ruhr tại Bochum (Cộng hòa liên bang Đức).

Liên lạc với chúng tôi như thế nào?

Viện Nghiên cứu – Hợp tác quốc tế trường Đại học Thái Bình Dương