Giáo dục khai phóng

Kể từ năm 2020, ĐH TBD áp dụng Giáo dục Khai phóng (GDKP) vào chương trình giảng dạy. Chương trình sẽ mang đến cho sinh viên một hệ thống kiến thức và các kỹ năng, giúp người học thích nghi nhanh và thành công trong môi trường làm việc năng động, đa dạng và nhiều biến đổi.

Giáo dục Khai phóng là gì?

Theo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ (AAC&U): “Giáo dục Khai phóng (Liberal Education) là một nền giáo dục giải phóng trí tuệ con người để theo đuổi những chân lý mà không bị phủ mờ bởi giáo điều, ý thức hệ hay những định kiến. Người được giáo dục một cách khai phóng có tư duy độc lập, tư duy rộng và mở và không dễ bị lũng đoạn, không dễ thành kiến hay định kiến” (AAC&U, 2020).

Video giới thiệu về Giáo dục Khai phóng Đại học Thái Bình Dương

Tại sao có Giáo dục Khai phóng trong trường đại học?

So với thế kỷ 20 thì thế kỷ 21 GDKP trở nên phổ biến hơn, xuyên suốt hơn trong chương trình đào tạo cử nhân. Vì lẽ:

  • Công nghệ mới làm cho xã hội biến đổi nhanh chóng, cần một tầm nhìn rộng lớn mới định hướng được cuộc sống như cần la bàn để đi biển [Furuta Motoo, 2017]. 
  • Người ta ngày càng nhận ra sự cần thiết của các “kỹ năng mềm” (khả năng giao tiếp, óc phê phán, tổng hợp và phân tích).
  • Do vòng đời công nghệ quá ngắn, thế kỷ 21 không đảm bảo một nghề nghiệp ổn định, thị trường nhân lực rất đa dạng và đầy biến động.

Như vậy, giai đoạn hậu cách mạng công nghiệp, con người càng trở nên hiệu quả khi phát huy tính sáng tạo cao nhất và thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi công nghệ, cũng như sự biến đổi nhanh chóng trong xã hội. Chính lý do này mà ở các nước phát triển đặt lại vấn đề trở lại với GDKP trước đây trên một nền tảng mới với những yêu cầu mới.

Tại Việt Nam, hiện đã có một số đại học áp dụng mô hình GDKP như: Fulbright, Việt – Đức,  Việt – Nhật… và mới nhất là Thái Bình Dương (TBD). Trường Đại học TBD hiểu rằng áp dụng GDKP vừa là nhu cầu phát triển đất nước, nhưng cũng là mong chờ và khao khát của thế hệ trẻ ngay tại địa phương.

Giáo dục Khai phóng đang áp dụng tại TBD như thế nào?

Trên nền tảng GDKP, chương trình đào tạo của TBD mang đến cho sinh viên một hệ thống kiến thức và các kỹ năng, giúp người học thích nghi nhanh và thành công trong môi trường làm việc năng động, đa dạng và nhiều biến đổi. Để thực hiện được mục tiêu trên, TBD định hướng cho sinh viên được khám phá các học phần chuyên ngành kết hợp ứng dụng vào thực tiễn việc làm, thông qua các dự án, chuyên đề, hoạt động thực hành tích hợp hay được học với chuyên gia trong nước và quốc tế.

1. Kết quả học tập cốt lõi (Essential Learning Outcomes): Gồm có Kiến thức tổng quát; kỹ năng tư duy và thực hành; trách nhiệm cá nhân và xã hội; học tập tích hợp và ứng dụng.

2. Những hoạt động có tác động cao đến người học (high-impact practices)

  • Seminars năm nhất: TBD nhấn mạnh đến các buổi seminars chuyên đề. Theo đó, SV năm nhất thường xuyên thực hành seminars sẽ không thấy nhàm chán như kiểu học chay truyền thống, thụ động nhận kiến thức một chiều từ giảng viên.
  • Môn viết nhiều: Ngay từ năm nhất, TBD thiết kế các môn học để yêu cầu SV viết nhiều, thường là các bài tiểu luận ngắn của mỗi môn học. SV phải thực hiện các bài viết thu hoạch, viết ngắn giữa kỳ và bài tiểu luận cuối kỳ.
  • Service learning (Học tập thông qua phục vụ cộng đồng) là một phần quan trọng trong những hoạt động có tác động cao đến người học tại TBD.
  • Bài tập/dự án nhóm: Tại TBD, phần bài tập/dự án nhóm sẽ được triển khai thường xuyên.
Hội chợ du lịch quyên góp từ thiện

3. Công trình dấu ấn (signature work): Hiện nay, trong chương trình đào tạo của TBD đã có môn đề án. Sắp tới, mỗi bộ môn, mỗi GV sẽ tư vấn và giúp SV xây dựng công trình dấu ấn.

4. Đánh giá sinh viên (authentic assessment): Là thang đo để đánh giá SV ở các kỹ năng: Tư duy phản biện; tư duy sáng tạo; làm việc nhóm; hoạt động cộng đồng; giao tiếp tốt; nói và viết tốt; kỹ năng định lượng; kỹ năng đọc con số thống kê, dữ liệu, bản đồ; kỹ năng thông tin – thư viện; kỹ năng hợp tác – giải quyết vấn đề, v.v.

Trong gần 4 năm học, SV TBD sẽ thực hành xuyên suốt để đạt hầu hết các kỹ năng này trước khi tốt nghiệp. Từ năm thứ 2 trở đi, khi vào chuyên ngành, SV TBD độc lập, tự chủ và yêu thích môn học, ngành học.

Thực tập là một phần của GDKP, hiện nay TBD đã có 2 kỳ thực tập khung, học phần Học tập thông qua phục vụ cộng đồng, giao bài tập cho sinh viên làm dự án nhóm, khóa luận tốt nghiệp. TBD sẽ dùng các dữ liệu này để theo dõi tiến độ học tập của SV. Sau khi SV tốt nghiệp sẽ có một hồ sơ cạnh tranh so với SV các trường khác và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Sinh viên được lựa chọn môn học liên quan GDKP như thế nào?

GDKP cho phép sinh viên có nhiều lựa chọn khác nhau. Cấu trúc chương trình đào tạo mang tính khai phóng, được xây dựng trên trên nền tảng hệ tín chỉ Bắc Mỹ sẽ cho SV nhiều lựa chọn.

SV được chọn các môn học trong chương trình giáo dục tổng quát (học phần giáo dục khai phóng) lên đến 12 tín chỉ. Chương trình đào tạo trong mỗi chuyên ngành đều xác định nhóm môn ngành phụ mà SV ngành khác được quyền chọn lên đến 9 tín chỉ với học phí không đổi.

Các sinh viên có thể chọn ngoại ngữ mình thích. Hiện nay, TBD có đào tạo tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Trung. Sinh viên TBD học ít nhất 18 tín chỉ ngoại ngữ, tương đương với 270 giờ học trên lớp cộng với 270 tự học có hỗ trợ. Khi tốt nghiệp, sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0.

Xem thêm thông tin giảng viên Chương trình Giáo dục tổng quát tại đây.