Học bổng Phát triển Tài năng vun đắp ước mơ nữ sinh miền thùy dương cát trắng

Là một trong những sinh viên đạt Học bổng Phát triển Tài năng toàn phần khóa 2019 – 2023, Huỳnh Thị Kim Ngân (lớp DH19DLHD1) ngành Du lịch; Khoa Ngôn ngữ, Du lịch và Văn hóa,  ĐH Thái Bình Dương (TBD) đã giữ được “phong độ” học tập tốt khi có kết quả xếp loại giỏi học kỳ 1 năm nhất.

Sinh viên Huỳnh Thị Kim Ngân đọc sách tại Thư viện ĐH Thái Bình Dương. Ảnh: Bá Nha

Từ nhỏ ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch    

Sinh ra và lớn lên ở thành phố biển Nha Trang, từ nhỏ, Kim Ngân đã nuôi dưỡng ước mơ được đi du lịch nhiều nơi để tìm hiểu văn hóa, ẩm thực, trang phục truyền thống…của mỗi vùng đất. Bên cạnh sở thích đi tìm hiểu văn hóa các vùng miền khác nhau, Ngân còn có sở thích đi và giao lưu, làm bạn với nhiều người, cả trong nước và ngoài nước. Đó cũng là nguyên nhân Ngân ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch.

“Thông qua những chuyến đi, Ngân tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống, để có thể chia sẻ một sách cụ thể, tường tận về văn hóa quê hương đến du khách quốc tế”- Ngân chia sẻ. Từ ước mơ, niềm khát khao đó cộng với ý chí học tập, Kim Ngân đã có kết quả học tập cao. Từ năm lớp lớp 10 – lớp 12, Ngân  đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

“Cơ duyên” học tại ĐH Thái Bình Dương

Tốt nghiệp THPT năm 2019, khác với sinh viên khác còn chưa biết mình nên chọn trường nào, ngành nào và ước mơ gì, Kim Ngân tự tin, chủ động chuẩn bị cho mình một hướng đi đúng với đam mê, sở thích, những yếu tố vốn có được như: ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, ngoại hình cao, khuôn mặt khả ái…

Qua mùa tư vấn tuyển sinh 2019, Kim Ngân tiếp cận không ít các trường đại học, cao đẳng về tư vấn hướng nghiệp. Song, Ngân “phải lòng” Trường ĐH Thái Bình Dương và tự tin đăng ký xét tuyển ngành Du lịch, và đăng ký xét tuyển học bổng.

Huỳnh Thị Kim Ngân và gia đình tại Lễ trao Học bổng Phát triển tài năng ĐH Thái Bình Dương. Ảnh: TBD

Ngân chia sẻ: Thật tuyệt vời khi em trúng tuyển Học bổng Phát triển tài năng toàn phần. Học bổng này đã giúp Ngân có thêm động lực để học tập và rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn, giúp gia đình vượt qua gánh nặng tài chính không nhỏ.

Huỳnh Thị Kim Ngân phát biểu cảm tưởng tại Lễ trao Học bổng của ĐH Thái Bình Dương. Ảnh: TBD

          Chia sẻ lý do chọn ngành Du lịch ĐH Thái Bình Dương, Kim Ngân vui vẻ nói: “Em vốn có năng khiếu truyền thông báo chí lại có sở thích du lịch nên chọn ngành Du lịch vì cảm thấy phù hợp đam mê và khả năng vốn có của mình. Hơn nữa, gia đình em sinh sống ở một thành phố du lịch lớn là điều kiện tốt cho em hướng nghiệp theo ngành này”.

Kim Ngân cho biết lý chọn Trường ĐH Thái Bình Dương phần nữa là vì qua tìm hiểu, tham quan thực tế khung cảnh, cơ sở vật chất trường hiện đại, thông thoáng, xanh mát… điều kiện đều chuẩn hiện đại đã thu hút bạn. Bên cạnh đó, thông tin tư vấn tuyển sinh về chương trình đào tạo, chính sách học bổng quá tốt cho học sinh. “Nhất là những thầy cô, anh chị tư vấn tạo ấn tượng, thiện cảm ngay từ lúc gặp trong buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp. Và em tin chắc rằng đây chính là môi trường học tốt, phù hợp với mình”- Ngân nhớ lại.

Học tập từ trải nghiệm

Để đạt kết quả sinh viên giỏi, bên cạnh kiến thức trên giảng đường, Kim Ngân luôn tìm tòi đọc thêm nhiều sách về kỹ năng sống, hướng nghiệp: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Đắc nhân tâm, Khéo ăn nói có cả thiên hạ; giáo trình về văn hóa, du lịch, địa lý: Phong tục lễ hội Việt Nam, Dư địa chí Khánh Hòa, Cẩm nang du lịch… để bổ trợ môn học mình theo đuổi.

Bên cạnh đó, việc tập trung nghe giảng, hăng say phát biểu ý kiến, trả lời câu hỏi của thầy cô, tự tin, mạnh dạn chia sẻ cách học mới với bạn bè, vừa giúp đỡ bạn học tập tốt vừa giúp bản thân nhớ bài lâu hơn.

Ngay từ năm nhất, Kim Ngân đã luôn chủ động, tích cực tham gia các sự kiện văn hóa, du lịch, lễ hội ở thành phố Nha Trang, được thầy cô hướng dẫn như: Chương trình Quà tặng của biển, Phiên chợ cuối tuần, Tọa đàm nghề truyền thống làm muối, làm nước mắm tại Bảo tàng Khánh Hòa; các chuyến thăm quan thực tế các di tích, địa điểm du lịch tâm linh Tháp Bà Pônagar, Chùa Long Sơn, Nhà Thờ Đá, Chùa Suối Đổ…

Mỗi chuyến đi, Ngân đều quan sát, lắng nghe hướng dẫn viên, ghi chép tỉ mỉ từng lộ trình đi, vị trí địa lý, điều kiện cảnh quan, môi trường, những nét độc đáo, những câu chuyện truyền thuyết, sự tích giàu tính nhân văn ở địa điểm đó. Nhờ đó, Kim Ngân tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức về văn hóa, địa danh, làm hành trang cho nghề.

 Với Kim Ngân làm nghề hướng dẫn viên du lịch mà biết nhiều câu chuyện vui, sự tích của mỗi vùng đất, địa điểm gắn với danh nhân, văn hóa tâm linh, thì cũng giúp cho người vào nghề có thêm tư liệu, vốn sống và hoạt ngôn hơn.

Như vậy, bên cạnh việc học, các bạn hãy dành thời gian cùng tham gia những hoạt động bổ ích khác như các hoạt động ngoại khoá, thiện nguyện, phục vụ cộng đồng, tham quan các địa điểm lịch sử, văn hóa để giúp mình có thêm kiến thức và trải nghiệm mới mẻ về cuộc sống xung quanh.

Bá Nha

Có thể bạn quan tâm
Tin cùng chủ đề
13.09.2021

ĐH TBD cấp Học bổng Vượt khó Covid-19: giảm 45% học phí cho 100% tân sinh viên khoá 2021

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến thu nhập của rất nhiều gia đình và để sinh viên an tâm học tập, Trường ĐH TBD tại Nha Trang vừa ban hành chính sách hỗ trợ tài chính mới nhất: “Giảm và giãn học phí – tăng học bổng”.

30.07.2021

Còn nhiều cơ hội nhận học bổng TBD

Kết thúc đợt 1 có 11 thí sinh đạt học bổng Phát triển tài năng và Học bổng Vượt khó. Chương trình học bổng tuyển sinh ĐH TBD đang triển khai và còn rất nhiều suất học bổng đang chờ các thí sinh năm 2021.

25.06.2021

Hướng dẫn hồ sơ dự tuyển Học bổng Tuyển sinh TBD năm 2021

Để có cơ hội sở hữu một suất học bổng của trường Đại học Thái Bình Dương, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh và ấn tượng với Hội đồng Học bổng; lưu ý cả cách thức nộp hồ sơ và thời gian dự tuyển học bổng.